[Lý 10] Tính tương đối của chuyển động

N

nguyenlamlll

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm giúp em mấy bài này :) thanks thanks


1.Một chiếc thuyền buồm chạy xuôi dòng sông, sau một giờ đi được 10 km. Vận tốc của thuyền buồm so với nuớc là 12 km/h. Tính vận tốc của nước so với bờ.

2.Một chiếc thuyền buồm chạy ngược dòng sông, sau một giờ đi được 10 km. Vận tốc của thuyền buồm so với nước bằng 12 km/h. Nếu có một khúc gỗ trôi theo dòng sông, thì vận tốc của khúc gỗ sẽ bằng bao nhiêu?

3.Một máy bay bay trên đoạn đường thẳng AB dài 233 m khi có gió ngược chiều với vận tốc 6,66 m/s. Xác định thời gian bay của máy bay từ A đến B. Biết vận tốc của máy bay so với gió là 100 m/s.

4.Hòa đứng yên trên sân ga. Bình đứng yên trong toa tàu cũng đang đứng yên. Bong toa tàu chạy về phía trước với vận tốc 7,2 km/h. Hòa bắt đầu chạy theo toa tàu cũng với vận tốc ấy. Bình thì chạy ngược với chiều chuyển động của toa với vận tốc 7,2 km/h đối với toa. Hỏi vận tốc của Bình đối với sân ga bằng bao nhiêu ?

5.Hai bến sông A và B cùng nằm trên một bờ sông, cách nhau s km. Cho biết vận tốc của ca nô đối với nước là 16.2 km/h và vận tốc của nước đối với bờ là 5.4 km/h. Khoảng thời gian để một ca nô chạy xuôi dòng từ A đến B rồi lại chạy ngược dòng trở về A bằng 2 giờ 30 phút. Tính s.
 
Last edited by a moderator:
T

thien0526

[TEX]v_{12}[/TEX]:Vận tốc của thuyền so vs nước
[TEX]v_{23}[/TEX]:Vận tốc của nước so vs bờ
[TEX]v_{13}[/TEX]:Vận tốc của thuyền so vs bờ

1)Theo đề ta có:
[TEX]v_{13}=\frac{10}{1}=10(km/h)[/TEX]
[TEX]v_{12}=12(km/h)[/TEX]
Vì thuyền đi xuôi dòng nên ta có [TEX]v_{13}=v_{12}+v_{23}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]v_{23}=v_{13}-v_{23}=-2(km/h)[/TEX]

2) làm tương tự bài 1 vs [TEX]v_{be}=v_{23}[/TEX](vì bè trôi theo dòng nước)

3) [TEX]v_{12}[/TEX]:Vận tốc của máy bay so vs gió
[TEX]v_{23}[/TEX]:Vận tốc của gió so vs đất
[TEX]v_{13}[/TEX]:Vận tốc của máy bay so vs đất
Vì máy bay bay ngược chiều gió nên [TEX]v_{13}=v_{12}-v_{23}[/TEX]
Từ đó suy ra thời gian.

4) minh nghĩ là bằng 0

5) Khi canô xuôi dòng: [TEX]v_{13}=v_{12}+v_{23}=\frac{s}{t_1}[/TEX]
Khi canô ngược dòng: [TEX]v'_{13}=v_{12}-v_{23}=\frac{s}{t_2}[/TEX]
Giải hệ tìm s
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom