Lý 10. Tính khoảng cách giữa vật và ngươi bắn...

G

goodgirla1city

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ một khí cầu đang đi xuống theo phương thẳng đứng với tốc độ không đổi $v=4m/s$, ngươì ta bắn một vật thẳng đứng lên cao với tốc độ $10m/s$.Biết khi vật đạt độ cao cự đại thì khí cầu chưa chạm đất.Lấy $g=10m/s^2$.Tính khoảng cách giữa vật và người bắn khi vật đạt độ cao cực đại.

Chú ý: Tiêu đề cần phản ánh nội dung bài viết. Mong bạn rút kinh nghiệm!
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Với vận tốc ban đầu là $10 - 4=6 \ \ m/s$, chúng ta tìm được độ cao cực đại mà vật lên được.

Nhớ rằng, tại độ cao cực đại, vận tốc của vật bằng $0$, như vậy:

$H_{max} = \frac{0^2-6^2}{-2g} = \frac{-36}{-20}=1,8 \ \ (m).$

Đây là độ cao cực đại mà vật lên được so với vị trí ban đầu của khí cầu.

Bây giờ muốn có khoảng cách cần tìm, ta cần biết khí cầu (chở người bắn) chuyển động như thế nào ngay sau khi vật rời đi.

Đề bài không cho khối lượng của các vật trong hệ {khí cầu chở người; vật}, có thể vật ở đây nhỏ và có kích thước không đáng kể so với người và khí cầu. Vậy ta có thể coi vận tốc của khí cầu và người thay đổi không đáng kể so với lúc đầu

Thời gian để khí cầu đi xuống từ lúc vật rời đi đến lúc vật đạt độ cao cực đại là:

$t=\frac{0-6}{-10}=0,6 \ \ (s)$

Trong khoảng tg đó, khí cầu đi xuống được 1 đoạn là:

$S=vt=4.0,6=2,4 \ \ (m)$

Khoảng cách cần tìm:

$L=S+H_{max}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom