[Lý 10] Rơi tự do

N

nguyenlamlll

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:| Ai giải giúp em với :"> tks nhìu

[FONT=&quot]1.Một vật được thả rơi tự do từ độ cao h= 44.1 m xuống đất. Bỏ qua lực cản của không khí. Lấy gia tốc rơi tự do g=9.8 m/s2. Tính quãng đường vật đi được trong giây đầu tiên và giây cuối cùng[/FONT][FONT=&quot].­[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]2.Một hòn đá được thả từ đỉnh của tòa tháp có độ cao H, và sau đó một giây, hòn đá B được thả từ điểm dưới nơi thả hòn đá đầu 15 m. Cả hai hòn đá chạm đất cùng lúc. Tính độ cao H.

[/FONT]

[FONT=&quot]3. Một hạt rơi không vận tốc đầu từ đỉnh của toà tháp cao H mét. Nếu trong một giây cuối cùng hạt đi được một đoạn đường bằng 9/25 của H thì độ cao H bằng bao nhiêu?[/FONT]
 
P

pety_ngu

1.Một vật được thả rơi tự do từ độ cao h= 44.1 m xuống đất. Bỏ qua lực cản của không khí. Lấy gia tốc rơi tự do g=9.8 m/s2. Tính quãng đường vật đi được trong giây đầu tiên và giây cuối cùng.­
chọn gốc tọa độ tại nơi thả vật
chiều dương là chiều chuyển động
gốc thời gian lúc vật bắt đầu rơi
trục tọa độ thẳng đứng
ta có
[TEX]h=\frac{gt^2}{2} \Leftrightarrow 44,1 =\frac{9,8t^2}{2} \Rightarrow t=3s [/TEX]
quảng đường vật đi đc trong một giây đầu tiên
[TEX]h_1=\frac{gt_1^2}{2}=4,9m[/TEX]
quảng đường vật đi được trong một giây cuối cùng là
[TEX]h'_1=h-h_(t-1)=44,1-\frac{g(t-1)^2}{2}=24,5m [/TEX]


3. Một hạt rơi không vận tốc đầu từ đỉnh của toà tháp cao H mét. Nếu trong một giây cuối cùng hạt đi được một đoạn đường bằng 9/25 của H thì độ cao H bằng bao nhiêu?
gọi t là thời gian kể từ lcus vật rơi cho đến khi vật chạm đất
g là gia tốc
t-1 là thời gian kể từ lúc vật rơi cho đến trước 1 s cuối cùng
ta có
[TEX]h-h_(t-1)=\frac{9}{25}h \Leftrightarrow \frac{gt^2}{2}-\frac{g(t-1)^2}{2}=0,36\frac{gt^2}{2}[/TEX]
đặt $\frac{gt^2}{2}$ làm nhân tử chung rối rút gọn hai vế cho nó
lúc này ta có
[TEX]0,36t^2-2t+1=0[/TEX]
giải phương trình ta đc hai giá trị
t=5 ( nhận )
t=0,55 <1( loại )
[TEX]h=\frac{gt^2}{2}=\frac{10*5^2}{2}=125m[/TEX]


2.Một hòn đá được thả từ đỉnh của tòa tháp có độ cao H, và sau đó một giây, hòn đá B được thả từ điểm dưới nơi thả hòn đá đầu 15 m. Cả hai hòn đá chạm đất cùng lúc. Tính độ cao H.
chọn trục tọa độ thẳng đứng
chiều dương là chiều chuyển động
gốc thời gian lúc vật A rơi
gốc tọa độ tại A
chọn $g=10m/s^2$
ta có
$t_A=t_B+1$
phương trình chuyển động của hai vật lần lượt là :
[TEX]y_A=\frac{gt_a^2}{2}=5t_A^2=5*(t_B+1)^2[/TEX]
[TEX]y_B=15+\frac{gt_B^2}{2}=15+5t_B^2[/TEX]
khi hai vật chạm đất ta có
[TEX]y_A=y_B [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]5*(t_B+1)^2=15+5t_B^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]t_B=1s[/TEX]
\Rightarrow[TEX]t_A=t_B+1=2s[/TEX]
[TEX]H=5t_A^2=5*2^2=20m[/TEX]
 
Top Bottom