Vật lí [lý 10] phương trình cla pe ron men de le ep

pebaupro@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2014
34
1
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bình chứa cùng một lượng khí nối với nhau bằng một ống nằm ngang tiết diện 0,4cm2. ngăn cách nhau bằng một giọt thủy ngân trong suốt. Ban đầu mỗi phần có nhiệt độ 27oC, thể tích 0,3lít. Tính khoảng dịch chuyển của một giọt thủy ngân khi nhiệt độ bình I tăng thêm 2oC, bình II giảm 2oC. Coi bình dãn nở không đáng kể.
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
gọi quãng đg giọt thủy ngân đi chuyển là x
khi giọt thủy ngân cân bằng thì
áp suất bình 1 tác dụng lên giọt thuỷn ngân
P2=n*R*(T+2)/(V+x*S)
P1= n*R*(T-2)/(V-x*S)
mà P1=P2
=> (T+2)/(V+x*S) = (T-2)/(V-x*S)
từ đây thay số vào giải x thôi nha bạn
cái chỗ V+x*S là do khi tăng nhiệt độ bình 1 thì áp suất của bình gây ra cho giọt thủy ngân sẽ tăng lên như vậy thì lực do khí ở bình 1 tác dụng vào giọt thủy ngân sẽ tăng vì vậy mà gioitj thủy ngân sẽ dịch về phía bình 2 => thể tích bình 1 tăng vầ thể tích bình 2 giảm
 
Top Bottom