Vật lí [lý 10] phương trình cla pe ron men de le ep

pebaupro@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2014
34
1
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xilanh chia làm hai phần, mỗi phần dài 42cm và ngăn cách nhau bởi một pittong cách nhiệt. Mỗi phần xilanh chứa cùng một khối lượng khí giống nhau, ở 27oC dưới áp suất 1at. Cần phải nung nóng khí ở một phần của xilanh lên bao nhiêu để pittong có thể dịch chuyển 2cm. Tính áp suất của khí sau khi nung.
 

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
Xilanh chia làm hai phần, mỗi phần dài 42cm và ngăn cách nhau bởi một pittong cách nhiệt. Mỗi phần xilanh chứa cùng một khối lượng khí giống nhau, ở 27oC dưới áp suất 1at. Cần phải nung nóng khí ở một phần của xilanh lên bao nhiêu để pittong có thể dịch chuyển 2cm. Tính áp suất của khí sau khi nung.
Ban đầu, khí trong mỗi phần có V=S.l, áp suất p, nhiệt độ T
Sau khi nung:
- Phần khí bị nung có [tex]V_{1}[/tex] = S.(l+x), áp suất [tex]p_{1}[/tex], nhiệt độ [tex]T_{1}[/tex] = T+a
- Phần khí không bị nung nóng: [tex]V_{2}[/tex] = S.(l-x), áp suất [tex]p_{2}[/tex]=[tex]p_{1}[/tex], nhiệt độ [tex]T_{2}[/tex]=T
Vì lượng khí ở mỗi xi lanh bằng nhau, [tex]p_{1}[/tex]=[tex]p_{2}[/tex] nên:
[tex]\frac{V_{1}}{T_{1}}=\frac{V_{2}}{T_{2}}[/tex] <=> [tex]\frac{T_{1}}{T_{2}}=\frac{l+x}{l-x}[/tex] ( [tex]T_{1}[/tex]= 300 K, l = 42 cm, x = 2cm )
=> [tex]T_{1}[/tex] => a
Áp dụng định luật Bôi-lơ Ma-ri-ốt cho phần khí không bị nung nóng( quá trình nén đẳng nhiệt) ta có:
p.V = [tex]p_{2}[/tex].[tex]V_{2}[/tex] <=> p.l = [tex]p_{2}[/tex].(l - x) (l = 42 cm, x = 2 cm, p =1 at)
=> [tex]p_{2}[/tex]
p/s: bạn thay số vào rồi tính nha
 
Top Bottom