Vật lí [lý 10] phương trình cla pe ron men de le ep

pebaupro@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2014
34
1
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xilanh kính chia làm hai phần, mỗi phần dài 52cm và ngăn cách nhau bằng pittong cách nhiệt. Mỗi phần chứa một lượng khí giống nhau ở 27oC, 750mmHg. Khi nung nóng một phần thêm 50o thì pittong dịch chuyển một đoạn bằng bao nhiêu. Tìm áp suất sau khi nung.
 

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
Xilanh kính chia làm hai phần, mỗi phần dài 52cm và ngăn cách nhau bằng pittong cách nhiệt. Mỗi phần chứa một lượng khí giống nhau ở 27oC, 750mmHg. Khi nung nóng một phần thêm 50o thì pittong dịch chuyển một đoạn bằng bao nhiêu. Tìm áp suất sau khi nung.
Gọi x là phần pittong dịch chuyển
Ban đầu, khí trong mỗi phần có V = S.l, áp suất p, nhiệt độ T
Sau khi nung:
+ Bên phần khí bị nung có [tex]V_{1}[/tex] =S.(l+x), áp suất [tex]p_{1}[/tex], nhiệt độ [tex]T_{1}[/tex]=T + 50
+ Bên phần khí không bị nung [tex]V_{2}[/tex] = S.(l-x), áp suất [tex]p_{2}[/tex]=[tex]p_{1}[/tex], nhiệt độ [tex]T_{2}[/tex]=T
Vì lượng khí trong mỗi xi lanh giống nhau, [tex]p_{1}[/tex]=[tex]p_{2}[/tex] nên ta có:
[tex]\frac{V_{1}}{T_{1}} = \frac{V_{2}}{T_{2}}[/tex] => [tex]\frac{T_{1}}{T_{2}}=\frac{l+x}{l-x}[/tex] ( [tex]T_{1}[/tex] = 350 K, [tex]T_{2}[/tex]=300 K, l = 52 cm)
=> x
Áp dụng định luật Bôi-lơ Ma-ri-ốt cho phần khí không bị nung nóng ( quá trình nén đẳng nhiệt):
pV = [tex]p_{2}[/tex].[tex]V_{2}[/tex] => p.l=[tex]p_{2}[/tex].(l-x) ( p = 750mmHg, l = 54 cm, x = *tính ở trên*)
=> [tex]p_{2}[/tex]
p/s: bạn thay số vào rồi tính nha
 
Last edited:
  • Like
Reactions: pebaupro@gmail.com
Top Bottom