[Lý 10] Ôn tập hk2

P

phangphang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một lò xo có độ cứng k=250N/m được đặt nằm ngang. Một đầu gắn cố định, một đầu gắn một vật khối lượng M=0,1 kg có thể chuyển động không ma sát trên mặt phẳng nằm ngang. Kéo vật lệch khỏi vị trí cân bằng một đoạn /đenta/l=5 c. Vận tốc lớn nhất mà vật có thể đạt được là bao nhiêu?

2. Một con lắc đơn có chiều dài dây l=1,6m. Kéo dây lệch so với phương thẳng đứng một góc 60 độ rồi thả nhẹ, lấy g =10m/s^2. Vận tốc lớn nhất của vật đạt được trong quá trình chuyển động là bao nhiêu?
 
H

hoatraxanh24

1. Một lò xo có độ cứng k=250N/m được đặt nằm ngang. Một đầu gắn cố định, một đầu gắn một vật khối lượng M=0,1 kg có thể chuyển động không ma sát trên mặt phẳng nằm ngang. Kéo vật lệch khỏi vị trí cân bằng một đoạn /đenta/l=5 c. Vận tốc lớn nhất mà vật có thể đạt được là bao nhiêu?
Lò xo nằm ngang:
Chọn gốc thế năng tại vị trí lò xo không dãn(VTCB):
BTCN: $\dfrac{1}{2}k (\Delta l )^2=\dfrac{1}{2}mv^2$
$v=\Delta l \sqrt{\dfrac{k}{m}}=?$
2. Một con lắc đơn có chiều dài dây l=1,6m. Kéo dây lệch so với phương thẳng đứng một góc 60 độ rồi thả nhẹ, lấy g =10m/s^2. Vận tốc lớn nhất của vật đạt được trong quá trình chuyển động là bao nhiêu?
- chọn gốc thế năng tại vị trí thấp nhất (VTCB):
vận tốc lớn nhất của vật tại VTCB
-Cơ năng tại vị trí thả: $W=mgh=mgl(1-cos \alpha)$
-Cơ năng tại VTCB: $W=\dfrac{1}{2}mv^2$
Bảo toàn CN: $mgl(1-cos \alpha)=\dfrac{1}{2}mv^2$
$v=\sqrt{2gl(1-cos \alpha)}=4m/s$
 
  • Like
Reactions: Vi Nguyen
Top Bottom