Vật lí Lý 10 nâng cao

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
21
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: 2 vật cùng chuyển động dưới tác động của lực Chứng minh rằng những quãng đường mà 2 vật đi được trong cùng 1 khoảng thời gian thì tỉ lệ thuận với các lực tác dụng nếu 2 vật có khối lượng bằng nhauvaf tỉ lệ nghịch với khối lượng nếu 2 lực có độ lớn bằng nhau.
Câu 2: 2 quả cầu chuyển động trên cùng 1 đương thẳng đến va chạm vào nhau với vận tốc lần lượt là 1 m/s và 0,5 m/s. Sau va chạm cả hai bị bật lại với vận tốc lần lượt bằng 0,5 m/s và 1,5 m/s. Quả cầu 1 có khối lượng 1kg. Xác định khối lượng quả cầu 2.
Câu 3: Có 2 chiếc thuyền ở trên cùng 1 hồ nước yên lặng. 2 người ngồi ở 2 thuyền và cầm 2 đầu 1 sợi dây để kéo. So sánh chuyển động 2 thuyền nếu khối lượng chúng bằng nhau.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Câu 2: 2 quả cầu chuyển động trên cùng 1 đương thẳng đến va chạm vào nhau với vận tốc lần lượt là 1 m/s và 0,5 m/s. Sau va chạm cả hai bị bật lại với vận tốc lần lượt bằng 0,5 m/s và 1,5 m/s. Quả cầu 1 có khối lượng 1kg. Xác định khối lượng quả cầu 2.
chọn chiều dương là chiều vật 1 phóng tới vật 2
=>ta có [tex]\overrightarrow{F1}=\overrightarrow{F2}[/tex]
chiếu lên chiều dương
=> F1=-F2
=> [tex]m1.\frac{\left |\Delta v1 \right |}{\Delta t}=- m2.\frac{\left | \Delta v2 \right |}{\Delta t}[/tex]
=> [tex]m1.(-0,5-1)=-m2.(1,5+0,5)[/tex]
ko biết đúng ko
 
Last edited:

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
Câu 1: 2 vật cùng chuyển động dưới tác động của lực Chứng minh rằng những quãng đường mà 2 vật đi được trong cùng 1 khoảng thời gian thì tỉ lệ thuận với các lực tác dụng nếu 2 vật có khối lượng bằng nhauvaf tỉ lệ nghịch với khối lượng nếu 2 lực có độ lớn bằng nhau.

[tex]s_1=\frac{1}{2}a_1t^2;s_2=\frac{1}{2}a_2t^2 \Rightarrow \frac{s_1}{s_2}=\frac{a_1}{a_2}[/tex]

[tex]F_1=m_1a_1;F_2=m_2a_2[/tex]

[tex]m_1=m_2\Rightarrow \frac{F_1}{F_2}=\frac{a_1}{a_2}=\frac{s_1}{s_2}[/tex]

[tex]F_1=F_2\Rightarrow m_2=m_1=\frac{a_1}{a_2}=\frac{s_1}{s_2}[/tex]

Câu 3: Có 2 chiếc thuyền ở trên cùng 1 hồ nước yên lặng. 2 người ngồi ở 2 thuyền và cầm 2 đầu 1 sợi dây để kéo. So sánh chuyển động 2 thuyền nếu khối lượng chúng bằng nhau.

Hai thuyền chuyển động ngược chiều tiến về phía nhau với cùng tốc độ vì chúng chịu tác dụng của những cặp lực trực đối
 
Top Bottom