[Lý 10] Mọi ng giúp e bài tập về CĐ thẳng đều.

P

p3xjnh_kut3_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Một người đứng ở A cách đường khoảng h=100m nhìn thấy 1 chiếc xe ô tô chạy từ B cách mình 1 khoảng d= 500m đang chạy trên đường với vận tốc v1= 50 km/h. Đúng lúc nhìn thấy xe thì người ấy chạy ra đường để đón xe với vận tốc v2.
a/ Biết v2= 20/căn 3 ( km/h). Xđ hướng chạy để ng ấy đón được xe.
B/ Tính vận tốc tối thiểu của người ấy và hướng chy để người ấy đón được xe
c/ Tìm vân tốc v2 của người để người ấy gặp xe đúng tại H
( Hình vẽ ở đây k vẽ đk nên em mô tả vậy nhaz)
Vẽ 1 đường thẳng, lấy 2 điểm B và H cùng thuộc đường thẳng đó. Từ H, kẻ HA vuông góc vs HB ( ta được HA là độ dài h). Nối BA ( ta được BA là độ dài d)
 
Last edited by a moderator:
N

ngungutruong

34.bmp


bạn thông cảm, mình chót vẽ rồi
mình đổi vị trí điểm trong bài bạn như sau
A -> B
B-> A
h -> d
và d -> a


giả sử người và xe gặp nhau tại điểm D sau thời gian t
ta có AD=$v_1$t ; BD = $v_2$t
=>$\frac{v_1}{v_2} = \frac{AD}{BD}$

$v_1$sin(90-[tex]\alpha[/tex]) =$v_2$sin[tex]\beta[/tex]

=> $v_1$cos[tex]\alpha[/tex] = $v_2$sin[tex]\beta[/tex]
như vậy người khách đi theo hứng BD làm với AB 1 góc [tex]\beta[/tex] mà

$sin\beta = \frac{v_1. cos\alpha }{v_2}$

thay vào mà tính thui bạn nhé vì có $ v_1; v_2$ có d có a nên tính được [tex]\alpha[/tex]
mà theo công thức lượng giác
b

công thức trên có điều kiện $v_1$cos[tex]\alpha[/tex]$\leq v_2$

do đó v_2 nhỏ nhất khi xảy ra dấu =
và cos[tex]\alpha[/tex] =$\frac{d}{a}$
c
gặp nhau tại H thì [tex]\alpha[/tex] =[tex]\beta[/tex]
tg [tex]\alpha[/tex] = $\frac{v_1}{v_2}$
 
Top Bottom