Vật lí [lý 10] lực ma sát

nguoiyeu198@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
229
58
61
23
Thừa Thiên Huế
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một vật khi được tạo một vận tốc đầu thì trượt thẳng đều xuống một mặt phẳng nghiêng góc 30 độ ,xác định hệ số ma sát giữa vật và mặt nghiêng.
Bài 2: Một mặt phẳng ngang nối tiếp với một mặt phẳng nghiêng .Biết mặt nghiêng dài 1,2m , góc 30 độ, hệ số ma sát giữa vật và bề mặt là 0,4.Vật trượt không vận tốc từ đỉnh mặt nghiêng .Biết gia tốc rơi tự do là [tex]10m/s^{2}[/tex]. Vật dừng cách chân mặt nghiêng bao xa?
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Bài 1: Một vật khi được tạo một vận tốc đầu thì trượt thẳng đều xuống một mặt phẳng nghiêng góc 30 độ ,xác định hệ số ma sát giữa vật và mặt nghiêng.
Bài 2: Một mặt phẳng ngang nối tiếp với một mặt phẳng nghiêng .Biết mặt nghiêng dài 1,2m , góc 30 độ, hệ số ma sát giữa vật và bề mặt là 0,4.Vật trượt không vận tốc từ đỉnh mặt nghiêng .Biết gia tốc rơi tự do là [tex]10m/s^{2}[/tex]. Vật dừng cách chân mặt nghiêng bao xa?
Bài 1:
Bạn tự vẽ hình và chọn hệ trục tọa độ
Do vật chuyển động thẳng đều
[tex]\underset{N}{\rightarrow}+\underset{P}{\rightarrow}+\underset{Fms}{\rightarrow}=0[/tex]
Phân tích P thành P1 và P2
Oy: N-P1=0
<=>N=P .COS30
0x: P2-Fms=0
<=>Fms=P.Sin30
<=>[tex]\mu[/tex].N=P.SIn 30 (1)
thế N vào pt 1 =>[tex]\mu[/tex]
Bài2 :
Bạn tự vẽ hình và chọn hệ trục tọa độ
Vật chuyển động theo gia tốc a
Aps dụng đingj luật II Newton có
[tex]\underset{P}{\rightarrow}+\underset{Fms}{\rightarrow}+\underset{N}{\rightarrow}=ma[/tex]
Phân tích P thành P1 và P2
Oy: N=P2=P.COS30
Ox:p1-Fms=m.a
<=>P.Sin30-0,4.N=4.a
=>a
Aps dụng CT v^2-vo^2=2as
=> v chân dốc
Ap dụng tiếp CT này để tính quãng đường đi được sau đó tính đến chân dốc (vận tốc đầu chính là vận tốc lúc cuối dốc)
=>s'=1.3 m
*Bài này bạn cần phải chú ý dấu của gia tốc trong từng giai đoạn nhé
 
Top Bottom