[lý 10] lập phương trình

H

hocgioi2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cùng 1 lúc 2 xe đi qua tỉnh A và chuyển động thẳng cùng chiều.Xe 1 chuyển động với vận tốc không đổi 21,6km/h, xe 2 có vận tốc lúc qua A là 43,2 km/h và sau 1 phút đi được quãng đường 360m kể từ A.
a.Viết phương trình chuyển động 2 xe với cùng gốc tọa độ, thời gian
b.Xác định thời điểm , vị trí 2 xe gặp nhau
Bài 2:
Lúc 8 giờ, 1xe qua điểm A trên 1 đường thẳng với vận tốc 10m/s, chuyển động CDD với gia tốc $0,2m/s^2$.Cùng lúc đó, tại 1 điểm B cách A 560m, 1 xe thứ 2 khởi hành bắt đầu đi ngược chiều xe 1, chuyển động NDD với gia tốc 0,4m/s.Xác định thời gian 2 xe đi đến khi gặp nhau?Thời điểm gặp nhau và vị trí lúc gặp nhau?
Bài 3:
Hai người đi xe đạp khởi hành cùng 1 lúc và đi ngược chiều nhau. Người thứ nhất có vận tốc ban đầu là 18km/h, lên dốc CDD với gia tốc $20cm/s^2$.Người thứ 2 có vận tốc ban đầu 5,4km/h và xuống dốc NDD với gia tốc $0,2m/s^2$. Khoảng cách 2 người lúc đầu là 130m. Hỏi sau bao lâu hai người gặp nhau? Quãng đường mỗi người đi đến lúc gặp nhau.

P/s: các bạn giúp mình còn 2 bài nữa mình sẽ post sau nhớ làm bài nào ghi rõ bài đó. VD:
Bài 1: ...
thanks các bạn nhiều
 
S

school25031998

Bài 3:
Hai người đi xe đạp khởi hành cùng 1 lúc và đi ngược chiều nhau. Người thứ nhất có vận tốc ban đầu là 18km/h, lên dốc CDD với gia tốc 20cm/s2.Người thứ 2 có vận tốc ban đầu 5,4km/h và xuống dốc NDD với gia tốc 0,2m/s2. Khoảng cách 2 người lúc đầu là 130m. Hỏi sau bao lâu hai người gặp nhau? Quãng đường mỗi người đi đến lúc gặp nhau.

người 1. s = Vo.t - 1/2 a.t^2 = 18.t - 1/2.20.t^2
người 2. 130-s = Vo.t + 1/2 a.t^2 = 5,4.t + 1/2.0,2.t^2
dùng phép thế tính đc t. sau khi tính đc t, quay lại tính s.. (nhớ đổi đơn vị. mình viết tượng trưng thôi :v)
 
Last edited by a moderator:
S

school25031998

Bài 1:Cùng 1 lúc 2 xe đi qua tỉnh A và chuyển động thẳng cùng chiều.Xe 1 chuyển động với vận tốc không đổi 21,6km/h, xe 2 có vận tốc lúc qua A là 43,2 km/h và sau 1 phút đi được quãng đường 360m kể từ A.
a.Viết phương trình chuyển động 2 xe với cùng gốc tọa độ, thời gian
b.Xác định thời điểm , vị trí 2 xe gặp nhau

Xe 1. x=v.t=21,6.t
Xe 2. Tính mấy cái vớ vẩn rồi mới viết pt:
Có s= Vo.t + 1/2a.t^2.. có Vo, s, t => a= -2592 km/h^2
thay vào x= Vo.t + 1/2.a.t^2 (thay a thôi, t để nguyên, viết pt mà)
câu b
cho 2 cái pt vừa viết ở câu a bằng nhau rồi giải ra t.. thay ngược lại tính đc quãng đường x :v
 
S

school25031998

Lúc 8 giờ, 1xe qua điểm A trên 1 đường thẳng với vận tốc 10m/s, chuyển động CDD với gia tốc 0,2m/s2.Cùng lúc đó, tại 1 điểm B cách A 560m, 1 xe thứ 2 khởi hành bắt đầu đi ngược chiều xe 1, chuyển động NDD với gia tốc 0,4m/s.Xác định thời gian 2 xe đi đến khi gặp nhau?Thời điểm gặp nhau và vị trí lúc gặp nhau?

Vứt mẹ 8h đi cho đỡ rối
Từ lúc đi cho đến lúc gặp nhau thì
xe 1 đi đc: s=10t - 1/2.0,1.t^2
560-s= 1/2.0,4.t^2
giải hệ ra t. cộng t với 8h nữa
 
S

syphuongcuong3

Bài 1:Cùng 1 lúc 2 xe đi qua tỉnh A và chuyển động thẳng cùng chiều.Xe 1 chuyển động với vận tốc không đổi 21,6km/h, xe 2 có vận tốc lúc qua A là 43,2 km/h và sau 1 phút đi được quãng đường 360m kể từ A.
a.Viết phương trình chuyển động 2 xe với cùng gốc tọa độ, thời gian
b.Xác định thời điểm , vị trí 2 xe gặp nhau
Chọn chiều dươn trùng chiều chuyển động, gốc thời gian $t_0=0$ lúc 2 xe qua A
\Rightarrow $v_{01}=21.6km/h=6m/s$, $v_{02}=43,2km/h=12m/s$
a) PT chuyển động xe 1: $x_1=x_0+vt=6t$
Gia tốc chuyển động xe 2 :
$s=v_0t+\dfrac{1}{2}at^2$ \Rightarrow $a=\dfrac{s-v_0t}{\dfrac{1}{2}t^2}=-0,2m/s^2$
PHương trình chuyển động xe 2: $x_2=x_0+v_0t+\dfrac{1}{2}at^2=12t-0,1t^2$
b) Thời điểm 2 xe gặp nhau:
$x_1=x_2$ \Leftrightarrow $6t=12t-0,1t^2$ \Leftrightarrow $t=60s$
VỊ trí: $x=6.60=360m$
 
G

galaxy98adt

Bài 1:Cùng 1 lúc 2 xe đi qua tỉnh A và chuyển động thẳng cùng chiều.Xe 1 chuyển động với vận tốc không đổi 21,6km/h, xe 2 có vận tốc lúc qua A là 43,2 km/h và sau 1 phút đi được quãng đường 360m kể từ A.
a.Viết phương trình chuyển động 2 xe với cùng gốc tọa độ, thời gian
b.Xác định thời điểm , vị trí 2 xe gặp nhau
Đổi: $21,6 km/h = 6 m/s$, $43,2 km/h = 12 m/s$, $1' = 60s$
ADCT cho xe 2: $S = v_0.t + \frac{1}{2}.a.t^2$
\Rightarrow $360 = 12.60 + \frac{1}{2}.a.60^2$
\Leftrightarrow $a = -0,2 (m/s^2)$
Ta chọn gốc tọa độ tại A, gốc thời gian là lúc 2 xe cùng tới A.
+) Đối với xe 1: $S_1 = v_1.t_1 = 6.t_1 (m)$ với $t_1 (s)$ là thời gian xe 1 đi.
+) Đối với xe 2: $S_2 = v_2.t_2 + \frac{1}{2}.a.t_2^2 = 12.t_2 - 0,1.t_2^2 (m)$ với $t_2 (s)$ là thời gian xe 2 đi.
Khi 2 xe gặp nhau \Rightarrow $t_1 = t_2 = t$, $S_1 = S_2$
\Rightarrow $6.t = 12.t - 0,1.t^2$
\Leftrightarrow $t = 60 (s)$
Vậy sau 60s kể từ gốc thời gian thì 2 xe gặp nhau, lúc đó 2 xe cách gốc tọa độ $6.60 = 360 (m)$


Bài 2:
Lúc 8 giờ, 1xe qua điểm A trên 1 đường thẳng với vận tốc 10m/s, chuyển động CDD với gia tốc $0,2m/s^2$.Cùng lúc đó, tại 1 điểm B cách A 560m, 1 xe thứ 2 khởi hành bắt đầu đi ngược chiều xe 1, chuyển động NDD với gia tốc 0,4m/s.Xác định thời gian 2 xe đi đến khi gặp nhau?Thời điểm gặp nhau và vị trí lúc gặp nhau?
ADCT: $S = v_0.t + \frac{1}{2}.a.t^2$
\Rightarrow $\left\{ \begin{array}{l} S_A = 10.t_1 - 0,1.t_1^2 \\ S_B = 0,2.t_2^2 \end{array} \right.$
Theo giả thiết, $S_A + S_B = 560$, $t_1 = t_2 = t$
\Rightarrow $10.t - 0,1.t^2 + 0,2.t^2 = 560$
\Leftrightarrow $t = 40 (s) = \frac{1}{90} (h)$
Vậy sau 40s thì 2 xe gặp nhau và cách A $10.40 - 0,1.40^2 = 240 (m)$, Thời điểm lúc gặp nhau là lúc $\frac{721}{90} (h)$


Bài 3:
Hai người đi xe đạp khởi hành cùng 1 lúc và đi ngược chiều nhau. Người thứ nhất có vận tốc ban đầu là 18km/h, lên dốc CDD với gia tốc $20cm/s^2$.Người thứ 2 có vận tốc ban đầu 5,4km/h và xuống dốc NDD với gia tốc $0,2m/s^2$. Khoảng cách 2 người lúc đầu là 130m. Hỏi sau bao lâu hai người gặp nhau? Quãng đường mỗi người đi đến lúc gặp nhau.
Đổi: $20 cm/s^2 = 0,2 m/s^2$, $5,4 km/h = 1,5 m/s$, $18 km/h = 5 m/s$
ADCT: $S = v_0.t + \frac{1}{2}.a.t^2$
\Rightarrow $\left\{ \begin{array}{l} S_1 = 5.t_1 - 0,1.t_1^2 \\ S_2 = 1,5.t_2 + 0,1.t_2^2 \end{array} \right.$
Theo giả thiết, $S_1 + S_2 = 130$, $t_1 = t_2 = t$
\Rightarrow $5.t - 0,1.t^2 + 1,5.t + 0,1.t^2 = 130$
\Leftrightarrow $t = 20 (s)$
Vậy sau 20s thì 2 xe gặp nhau.
Sau 20s thì xe 1 đi được: $S_1 = 5.20 - 0,1.20^2 = 60 (m)$, xe 2 đi được $S_2 = 130 - S_1 = 70 (m)$
 
Top Bottom