[ lý 10] hệ số ma sát

C

chuot_love_you

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 đĩa nằm ngang quay quanh 1 trục thẳng đứng với f=10 vòng/ phút. 1 vật đặt trên đĩa cách trục quay 20cm. Hỏi hệ số ma sát giữa đĩa và vật tối thiểu là bao nhiêu để vật không trượt trên đĩa? Lấy g=10m/[TEX]s^2[/TEX], [TEX]\pi^2[/TEX]=10
 
V

vy000

1 đĩa nằm ngang quay quanh 1 trục thẳng đứng với f=10 vòng/ phút. 1 vật đặt trên đĩa cách trục quay 20cm. Hỏi hệ số ma sát giữa đĩa và vật tối thiểu là bao nhiêu để vật không trượt trên đĩa? Lấy g=10m/[TEX]s^2[/TEX], [TEX]\pi^2[/TEX]=10

Chọn hệ quy chiếu gắn với đĩa

Vật không trượt trên đia --> $F_{msn} \ge F_{qt}$

$\mu N \ge ma_{ht} \\ \rightarrow \mu \ge \dfrac{ma_{ht}}{mg}=\dfrac{v^2}{gr}=\dfrac{4\pi^2r^2f^2}{rg}=\dfrac{4.10.0,2^2\dfrac1{36}}{0,2.10}=0,022$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom