[lý 10] Hệ quy chiếu phi quán tính

P

pl09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 khối nêm hình tam giác vuông ABC có góc nghiêng BAC=30 độ đặt trên mặt nằm ngang. Cần phải cho khối nêm chuyển động trên mặt bàn với gia tốc như thế nào để 1 vật nhỏ đặt tại A leo lên trên mặt phẳng nghiêng? Bỏ qua ma sát.
 
S

saodo_3

1 khối nêm hình tam giác vuông ABC có góc nghiêng BAC=30 độ đặt trên mặt nằm ngang. Cần phải cho khối nêm chuyển động trên mặt bàn với gia tốc như thế nào để 1 vật nhỏ đặt tại A leo lên trên mặt phẳng nghiêng? Bỏ qua ma sát.

Gọi a là gia tốc của mpn, lực quán tính tác dụng lên vật là [TEX]F=ma[/TEX] có phương ngang.

Chiếu lên phương son song với mpn ta sẽ được [TEX]F' = ma.cos30^0[/TEX]

Thành phần F' này phải lớn hơn thành phần [TEX]mg.sin30^0[/TEX]
 
Top Bottom