[lý 10] hay khó

T

thanhcong1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, một viên đạn bay theo quỹ đạo parapol tại điểm cao nhất h=20 m thì viên đạn vỡ làm 2 mảnh có khối lượng bằng nhau. một giây sau khi vỡ một mảnh rơi xuống đất ở ngay phía dưới vị trí vỡ cách chỗ bắn 1000m. hỏi mảnh 2 rơi xuống đất cách chỗ bắn bao nhiêu mét
 
K

kakashi_hatake

Xét theo phương thẳng đứng có [TEX]v_y^2-v_{0y}^2=2as \Rightarrow 0-v_{0y}^2=-2.10.20=-400[/TEX]
\Rightarrow [TEX]v_{0y}=20m/s[/TEX]
\Rightarrow Thời gian đạn bay là 20/10=2s
Xét theo phương ngang có [TEX]2v_x=1000 \Rightarrow v_x=500m/s[/TEX]
Khi lên đến đỉnh parabol thì [TEX]v_x=500m/s, v_y=0m/s[/TEX]
Có xét theo phương ngang [TEX]p=m.v=500m, p_1=0, p_2=\frac{m}{2}v_2=p=m.500 \Rightarrow v_2=1000m/s[/TEX]
Thời gian 2 mảnh rơi xuống đất là 2s
Suy ra mảnh 2 cách chỗ đạn nổ là 1000.2+1000=3000m

Chắc là sai :(
Tại tớ cũng kém lý lắm
Ai xem sửa hộ nhá
 
S

songtu009

Xét theo phương thẳng đứng có [TEX]v_y^2-v_{0y}^2=2as \Rightarrow 0-v_{0y}^2=-2.10.20=-400[/TEX]
\Rightarrow [TEX]v_{0y}=20m/s[/TEX]
\Rightarrow Thời gian đạn bay là 20/10=2s
Xét theo phương ngang có [TEX]2v_x=1000 \Rightarrow v_x=500m/s[/TEX]
Khi lên đến đỉnh parabol thì [TEX]v_x=500m/s, v_y=0m/s[/TEX]
Có xét theo phương ngang [TEX]p=m.v=500m, p_1=0, p_2=\frac{m}{2}v_2=p=m.500 \Rightarrow v_2=1000m/s[/TEX]
Thời gian 2 mảnh rơi xuống đất là 2s
Suy ra mảnh 2 cách chỗ đạn nổ là 1000.2+1000=3000m

Bài giải của em có chỗ chưa hợp lí. Hai mảnh đạn đâu có chạm đất cùng lúc đâu?

Khi đạn nổ thành 2 mảnh, mảnh 1 rơi xuống theo phương thẳng đứng với vận tốc đầu là [TEX]v_1[/TEX]. Ta có thể tính được [TEX]v_1 = 15 m/s[/TEX].
[TEX]h = v_1t + \frac{gt^2}{2}[/TEX] (h = 20 m, t = 1s)

Mảnh 2 sẽ bay theo phương hợp với phương ngang một góc a (hướng lên trên) với vận tốc [TEX]v_2[/TEX]

Muốn tìm [TEX]v_2[/TEX] và góc [TEX]a[/TEX] ta áp dụng bảo toàn động lượng.

[TEX]m\vec{v_1} + m\vec{v_2} = 2m\vec{v}[/TEX] (1)

Cần tìm [TEX]v[/TEX].

Như bài giải trên thì [TEX]v = 500 m/s[/TEX] và có phương ngang.

Chiếu 1 lên phương ngang ta được: [TEX]mv_2cosa = 2mv \Rightarrow v_2cosa = 2v [/TEX]

Chiếu 1 lên phương thẳng đứng [TEX]v_2sina = v_1[/TEX]

Chia hai pt được [TEX]tana = \frac{v_1}{2v} \Rightarrow a = 0^o51'[/TEX] =.=

Thay vào trên tìm [TEX]v_2[/TEX]

- Giờ tìm thời gian mảnh 2 chạm đất.

Vận tốc theo phương đứng khi mảnh 2 chạm đất là: [TEX]v_{2y} = \sqrt[]{2gh + (v_2sina)^2}[/TEX]

Thời gian mảnh 2 chạm đất: [TEX]t_2 = \frac{v_2sina}{g}+\frac{v_{2y}}{g}[/TEX]

Khoảng cách theo phương ngang từ điểm nổ đến điểm chạm đất là:

[TEX]x = v_2cosa.t_2[/TEX]

Oài! Còn gì tự tính nốt =.=
 
K

kakashi_hatake

Có nghĩa là đạn bay lên đỉnh parabol nhưng vận tốc theo phương thẳng đứng vẫn còn ạ ?
Sao em thấy bình thường khi lên tới đỉnh rồi thì vận tốc = 0 chứ
 
T

thienxung759

Khi lên tới đỉnh, vận tốc theo phương y của viên đạn bằng 0 thì đúng. Nhưng sau đó đạn nổ, mảnh thứ 2 sẽ bay lên. Vận tốc theo phương y của mảnh này khác 0.
 
Top Bottom