[Lý 10][Giúp đỡ] Lực đàn hồi trong chuyển động có gia tốc

N

ntcong2607

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình đang gặp vấn đề với bài này, mong mọi người giúp đỡ
Đề là : Một đầu máy kéo 1 toa xe, toa xe có khối lượng 20 tấn. Trong khi chuyển động, lo xo nối đầu máy với toa xe giãn thêm 0.08m so với khi ko giãn, biết độ cứng lò xo k=50000 N/m. Tính lực kéo của đầu máy và gia tốc của đoàn tàu. Biết hệ số ma sát lăn là 0.02.

==> bài này mình giải là : áp dụng ĐL II Newton , chiếu lên phương chuyển động, ta có :
Fk - Fđh - Fms = ma ( vì Fk cùng chiều cđ nên dương, Fđh và Fms ngược chiều cđ nên âm)
nhưng phương trình trên chưa 2 ẩn là Fk và a, thì mình ko giải được ?
Mong được góp ý ;);)
 
X

xlkslbccdtksexo

bạn phải viết phương trình cho đầu máy và cái toa đó
gọi cái đầu máy là vật [tex] m_1 [/tex], toa xe là vật [tex] m_2 [/tex]
[tex] F_{dh1} = F_{dh2} [/tex], xoq viết phương trình định luật 2 niu tơn, chiếu các vecto lên trục Oxy để viết biểu thức đúng vs giá trị âm hay dương của các lực, k xét lực ma sát nha, trong bài này P và Q của cả 2 cái vật này bằng nhau không xét nữa.
ờ bạn làm bình thường, coi 2 vật thôi và lực F tác dụng zô đầu máy
xoq cộng vế theo vế 2 phương trình kia là đc là tính đc
thôi tham khảo ở đây
http://cunghocvatly.**********/present/show/entry_id/6815534

chúc bạn học tốt :)
 
N

ntcong2607

đề bài có cho là hệ số ma sát, do đó trong pt ĐL II Newton cũng phải có lực ma sát chứ bạn ?
 
Top Bottom