Vật lí lý 10 động lực học

nguoiyeu198@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
229
58
61
24
Thừa Thiên Huế
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật trượt đến chân 1 mặt nghiêng theo hướng đi lên thì có vận tốc 15m/s .biết mặt nghiêng dài 2m , nghiêng góc 30 độ .hệ số ma sát của vật với mặt nghiêng là 0,25 và gia tốc trọng trường là 10 m/s2 .vật có lên đến đỉnh mặt nghiêng không ? nếu có thì độ lớn vận tốc của vật là bao nhiêu?
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
[tex]-mgsin\alpha-\mu mgcos \alpha=m.a\Rightarrow a=-g(sin\alpha+\mu cos \alpha)=-10.(\frac{1}{2}+0,25.\frac{\sqrt{3}}{2}\approx -7,2(m/s^2)[/tex]

Thời gian vật chuyển động đến khi dừng lại [tex]0=15-7,2t\Rightarrow t=2,1s[/tex]

Trong thời gian đó vật đi được quãng đường [tex]s=\frac{1}{2}at^2=\frac{1}{2}.7,2.2,1^2=15,876(m)[/tex] > chiều dài mpn

Thời gian vật lên đến đỉnh mpn là [tex]2=\frac{1}{2}.7,2.t^2\Rightarrow t=\frac{\sqrt{5}}{3}(s)[/tex]

Khi đó [tex]v=15-7,2.\frac{\sqrt{5}}{3}\approx 9,6(m/s)[/tex]
 
Top Bottom