Vật lí Lý 10 động lực học chất điểm

Nhật Huy

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười một 2017
4
0
1
22
Tây Ninh
Duong Minh Chau

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Cách nhanh nhất để tới được trọng tâm của hồ là đi bộ dọc theo chiều dài hồ, đến vị trí cách A 20m thì bơi vuông góc đến trọng tâm của hồ.
Nếu bạn muốn giải thích thì bạn gắn hồ vào hệ trục Oxy thì sẽ giải thích được nhé!
 

Nhật Huy

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười một 2017
4
0
1
22
Tây Ninh
Duong Minh Chau
Nếu mà dễ vậy tui cũng biết mà.vận động viên chạy cách A 1 đoạn < 20m.xong bơi đến tâm thời gian sẽ ngắn hơn.
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
sorry bạn. mình có chút nhầm lẫn về phân tích. :D:D
+) TH1: VĐV chạy theo chiều dài hồ.
Gọi quãng đường vận động viên chạy là $x\ (x \leq 20)$. Khi đó, quãng đường vận động viên bơi là $s = (20 - x)^2 + 10^2$
Khi đó, tổng thời gian vận động viên cần để đến đích là: $t = t_c + t_b = \frac{x}{10} + \frac{(20 - x)^2 + 10^2}{6}$
Để $t$ nhỏ nhất thì $\frac{x}{10} + \frac{(20 - x)^2 + 10^2}{6}$ phải nhỏ nhất.
Áp dụng bất đẳng thức Cô-si cho 2 số $\frac{x}{10}$ và $\frac{(20 - x)^2 + 10^2}{6}$ không âm, ta có:
$\frac{x}{10} + \frac{(20 - x)^2 + 10^2}{6} \geq\ ....$
Dấu $"="$ xảy ra $\Leftrightarrow \frac{x}{10} = \frac{(20 - x)^2 + 10^2}{6}$ => tìm được $x$ => tìm được $t$.

+) TH2: VĐV chạy theo chiều rộng hồ.
Dễ dàng thấy thời gian chạy và thời gian bơi của vận động viên luôn không bằng nhau. Khi đó, để $t$ nhỏ nhất thì $t_c$ phải lớn nhất và $t_b$ phải nhỏ nhất. Khi đó, VĐV đi bộ dọc theo chiều rộng hồ, đến vị trí cách A 10m thì bơi vuông góc đến trọng tâm của hồ.

Bạn so sánh 2 trường hợp đó rồi tìm cách di chuyển sao cho tốn ít thời gian nhất cho VĐV nhé!
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt
Top Bottom