[lý 10] Động học chất điểm

G

goodgirla1city

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một vật có khối lượng m=15kg được giữ cố định trên mặt phẳng nghiêng với góc nghiêng $a=30^o$.Tìm lực của dây giữ vật và lực ép của vật vào mặt phẳng nghiêng.Lấy $g=10m/s^2$

picture.php


2)Một vật có trọng lượng $10N$ được treo vào giữa một sợi dây có 2 đầu cố định.Phương của 2 sợi dây bất kỳ tạo với nhau góc $120^0$.Tìm lực căng của 2 dây OA và OB

picture.php
 
M

mua_sao_bang_98

1) Một vật có khối lượng m=15kg được giữ cố định trên mặt phẳng nghiêng với góc nghiêng a=30o.Tìm lực của dây giữ vật và lực ép của vật vào mặt phẳng nghiêng.Lấy g=10m/s2

Chọn chiều dương là chiều hướng từ trên xuống dưới

Theo định luật II Niu tơn, ta có:

$ \overrightarrow{F_k} + \overrightarrow{N} + \overrightarrow{P}= m\overrightarrow{a}$

$ \overrightarrow{F_k} + \overrightarrow{N} + \overrightarrow{P_1} + \overrightarrow{P_2}= mg$ ( vt P_1 và vt P_2 là hai cạnh của hình chữ nhật có đường chéo là vtP; P_1 cùng phương, chiều vs chiều cđ; P_2 vuông góc với chiều cđ!)

Chiếu pt lên chiều dương, ta có:

$-F_k + P_1=ma$

$-F_k + sin30.P=0$

$-F_k + sin30.m.g=0$

$F_k=75N$

$N=cos30.P=cos30.15.10=75\sqrt{3}$
 
M

mua_sao_bang_98

Bài 2 giống bài 9,6 SBT trang 31! bạn thử xem đi nhé! những đại lượng chưa biết ở đây thì ta để nguyên thôi!

 
Top Bottom