Vật lí Lý 10 điều kiện cân bằng của hệ vật

B

barbieflower

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Người có trọng lượng P1 = 500N, đứng trên ghế treo trọng
lượng P2 = 300N như hình vẽ. Chiều dài AB = 1,5m. Hỏi người
cần kéo dây một lực bao nhiêu và đứng ở vị trí nào để hệ cân
bằng? Bỏ qua trọng lượng ròng rọc
0404.jpg

2. Thang có khối lượng m = 20kg được dựa vào tường trơn nhẵn dưới góc nghiêng . Hệ số ma sát giữa thang và sàn là = 0,6
a) Thang đứng yên cân bằng, tìm các lực tác dụng lên thang nếu = 450
b) Tìm các giá trị của để thang đứng yên không trượt trên sàn nhà
c) Một người khối lượng m/ = 40kg leo lên thang khi = 450. Hỏi người này lên đến vị trí O/ nào thì thang sẽ bị trượt. Chiều dài thang l = 20m

3. Một thanh đồng chất AB tiết diện đều dài 90cm có khối lượng m1=4kg
có thể quay xung quanh bản lề B (H- 10) được giữ cân bằng nằm ngang nhờ
sợi dây AC buộc vào đầu A (C buộc vào đinh đóng vào tường ở vị trí
BC=90cm) . Treo vật có khối lượng 6kg vào điểm D của thanh (AD=30cm) .
Tính lực căng của dây AC, Phản lực Q của tường tại B và góc gữa và tường?
 
L

leminhnghia1

3

$BC=AB$ nên $\alpha=45^o$

Theo quy tắc Mômen ta có:

$M_{P1}+M_{P2}=M_T$

$\iff P_1.\dfrac{AB}{2}+P_2.\dfrac{2.AB}{3}=T.AB.sin \alpha$

$\iff \dfrac{P_1}{2}+\dfrac{2P_2}{3}=T.sin \alpha$

$\iff \dfrac{4.10}{2}+\dfrac{2.6.10}{3}=T.sin45^o$

$\iff T=60\sqrt{2} \ (N)$

Theo điều kiện cân bằng vật rắn ta có:

$\vec N+\vec P+\vec T=0$

Ox:$ Nx=T.cos \alpha=60\sqrt{2}.cos45^o=60 \ (N)$

Oy:$ Ny+T.sin \alpha=P_1+P_2 \iff Ny=4.10+6.10-60\sqrt{2}.sin45^o=40 \ (N)$

$\iff N=\sqrt{Nx^2+Ny^2}=\sqrt{60^2+40^2}=20\sqrt{13} \ (N)$

Góc tạo bởi phản lực N và tường là:

$tan \alpha'=\dfrac{Nx}{Ny}=\dfrac{60}{40}=\dfrac{3}{2} \iff \alpha'$~$56^o 18' 35,76"$
 
N

nooneknow

Bài 1:
Theo đề bài thì thanh $AB$ chính là ghế

Hệ cân bằng khi thanh AB nằm ngang, hay nói cách khác là có phương ngang.

Khi này ta xem khối lượng của người là hợp lực của 2 lực song song ở hai đầu $A(x)$ và $B(500-x)$,lực kéo của người này là lực $F$.

Hệ cân bằng khi:

$\dfrac{P_2}{2} + x = F + (\dfrac{P_2}{2} + 500 - x)$

Và$ F = \dfrac{P_2}{2} + 500 - x$

\Rightarrow $150 + x = 2( 150 + 500 - x)$

\Leftrightarrow $x = \dfrac{1150}{3} (N)$

\Rightarrow $F = \dfrac{800}{3} (N)$

Gọi $C$ là vị trí đứng của người đó

Ta có: $\dfrac{x}{500-x}=\dfrac{BC}{AC}$

\Rightarrow $BC=\dfrac{23(1.5-BC)}{7}$

\Rightarrow $BC=1.15 (m)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom