[Lý 10] Công thức độ cao thay dổi của hiện tượng mao dẫn

H

happy.swan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn cho mình hỏi cách lập và iểu thức của độ tăng giảm của cột chất lỏng trong ống của hiện tượng mao dẫn so với mắt phẳng bên ngoài là gì?
Thầy bảo trong chương trình cũ có còn mới cắt giảm.
Mình đang cần gấp mong mọi người giúp đỡ.
 
V

vy000

534143_248711988608563_1997364221_n.jpg


Cột chất lỏng trong ống chịu tác dụng của 1 lực căng hướng lên phía trên có độ lớn:
$F=O^-l=O^-d\pi$ ($O^-$ là hệ số căng bề mặt bạn nhé )

Gọi chiều cao trong ống là $h_1$,ở ngoài là $h_2$
Xét tại điểm A: $p_A=pgh_1-\dfrac FS=pgh_1-\dfrac{O^-d\pi}{\dfrac{d^2}4\pi}=pgh_1-\dfrac{4O^-}d$

Xét tại điểm B:$p_B=pgh_2$

Áp suất tại A và B như nhau --> ....

Với trg hợp ko dính ướt tương tự ^^
 
Top Bottom