[Lý 10] Cơ năng

N

nguyenyen98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bắn trực diện hòn bi thép khối lượng 3m, vận tốc v vào hòn bi thủy tinh khối lượng m đang nằm yên. biết va chạm hòn bi là hoàn toàn đàn hồi. Tính vận tốc của bi thép và bi thủy tinh sau va chạm?
 
C

congratulation11

Gợi ý:

* Chọn hệ khảo sát {bi thép; bi thuỷ tinh}
Hệ này là hệ kín!
Chọn chiều chuyển động của bi thép là chiều dương. Vì là va chạm đàn hồi nên hai vật sau va cham chuyển động với vận tốc khác nhau.
Gọi $V_1, V_2$ lần lượt là vận tốc của bi thép và bi thuỷ tinh sau va chạm.
Áp dụng định luật bảo toàn động lương, ta có:
$3mV=3m.V_1+m.V_2 \\ \leftrightarrow 3V=3V_1+V_2 \\ \rightarrow V_2=3(V-V_1)$ (*)
Áp dụng định luật bảo toàn động năng, ta có:
$\frac{3m.V^2}{2}=\frac{3m.V_1^2}{2}+\frac{m.V_2^2}{2}$
$\rightarrow 1,5.V^2=1,5.V_1^2+\frac{9(V-V_1)^2}{2}$
... Giải PT trên ta tìm được mối liên hệ giữa $V_1$ và $V$.
Làm tương tự hoặc thay trực tiếp, ta cũng được hệ thức giữa $V_2$ và $V$

Chúc bạn học tốt! ;)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenyen98

* Chọn hệ khảo sát {bi thép; bi thuỷ tinh}
Hệ này là hệ kín!
Chọn chiều chuyển động của bi thép là chiều dương. Vì là va chạm đàn hồi nên hai vật sau va cham chuyển động với vận tốc khác nhau.
Gọi $V_1, V_2$ lần lượt là vận tốc của bi thép và bi thuỷ tinh sau va chạm.
Áp dụng định luật bảo toàn động lương, ta có:
$3mV=3m.V_1+m.V_2 \\ \leftrightarrow 3V=3V_1+V_2 \\ \rightarrow V_2=3(V-V_1)$ (*)
Áp dụng định luật bảo toàn động năng, ta có:
$\frac{3m.V^2}{2}=\frac{3m.V_1^2}{2}+\frac{m.V_2^2}{2}$
$\rightarrow 1,5.V^2=1,5.V_1^2+\frac{9(V-V_1)^2}{2}$
... Giải PT trên ta tìm được mối liên hệ giữa $V_1$ và $V$.
Làm tương tự hoặc thay trực tiếp, ta cũng được hệ thức giữa $V_2$ và $V$

Chúc bạn học tốt! ;)
bài này có làm theo phương pháp cơ năng hay bảo toàn cơ năng đc k b?
 
Top Bottom