Vật lí [Lý 10] Chuyển động thẳng đều

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một người đi từ Hà Nội đến Hòa Bình dài 60km. Lúc đầu người này dự định đi với vận tốc 30km/h. Nhưng sau khi đi đc 1/4 quãng đường người này muốn đến nơi sớm hơn 30'. Hỏi quãng đường sau đó người này phải đi với vận tốc bao nhiêu?
Bài 2. Một người đi xe đạp từ A đến B có chiều dài 24km. Nếu đi liên tục không nghỉ thì sau 2h người đó sẽ đến B . Nhưng khi đi đc 30' người đó dừng lại 15' rồi mới đi tiếp. Hỏi quãng đường sau đó người này phải đi với vận tốc để kịp đến B
Bài 3. An dự định đến thăm Bình cách nhà mình 19km bằng xe đạp. Chú của An bảo An chờ 15' và dùng xe máy đèo An với vận tốc 40km/h. Sau khi đi đc 15', xe hỏng phải chờ sửa xe trong 30'. Sau đó chú của An và An tiếp tục lên đường với vận tốc 10m/s. An đến nhà Bình sớm hơn dự định bằng xe đạp là 15'. Hỏi nếu đi xe đạp thì An phải đi với vận tốc bao nhiêu?
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Bài 1. Một người đi từ Hà Nội đến Hòa Bình dài 60km. Lúc đầu người này dự định đi với vận tốc 30km/h. Nhưng sau khi đi đc 1/4 quãng đường người này muốn đến nơi sớm hơn 30'. Hỏi quãng đường sau đó người này phải đi với vận tốc bao nhiêu?
BL:
độ dài của 1/4 quãng đường là:1/4.60=15 km
tgian dự định đi hết quãng đường là:60:30=2h
tgian người đó đã đi là:15:30=0,5h
nếu muốn tới sớm hơn 30 min thì tgian còn lai của người đó là:2-0,5-0,5=1h
quãng đường còn lại phải đi là:60-15=45km
vận tốc cânf phải có là:45km/h^^
 

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
Câu 1
ly1.PNG
Câu 2:
ly2.PNG
Câu 3:
Đổi: 15' = 1/4h
Quãng đường xe đi trước khi bị hỏng (đi trong 1/4h) là: s1 = v1.t1 = 40.1/4 = 10 (km)
Quãng đường còn lại: s2 = s - s1 = 22 - 10 = 12 (km)
Đổi 10 m/s = 36 km/h
Thời gian xe đi quãng đường còn lại:
t2 = s2/v2 = 12/36 = 1/3 (h)
Gọi t là thời gian Tâm dự định đi bằng xe đạp, ta có:
Thời gian chú Tâm bảo Tâm đợi (10') + Thời gian đi quãng đường trước khi xe bị hỏng (15') + Thời gian chờ sửa xe (30') + Thời gian đi quãng đường còn lại với vận tốc 10m/s (1/3h) + Thời gian sớm hơn dự định đi bằng xe đạp (25') = t
=> 10' + 15' + 30' + 1/3h + 25' = t
<=> 4/3h + 1/3h = t
=> t = 5/3 h (= 100 phút như bạn j ở trên nói)
Vận tốc Tâm đi xe đạp là:
v = s/t = 22/(5/3) = 13,2 km/h
 
Top Bottom