[Lý 10] Chuyển động thẳng đều

S

s_m_i_l_e

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Giữa 2 bến sông a,b có 2 tàu chuyển thư chạy thẳng đều. Tàu đi từ A xuôi dòng, tàu đi từ B ngược dòng. Khi gặp nhau và chuyển thư, mỗi tàu tức thì trở lại bến xuất phát. nếu khởi hành cùng lúc thì tàu từ A đi và về mất 3h, tàu B đi và về mất 1h30phút
Hỏi nếu muốn thời gian đi và về 2 tàu = nhau thì tàu A phải khởi hành trễ hơn tàu B bao lâu, biết:
-Vận tốc riêng mỗi tàu đối vs nước như nhau và không đổi lúc đi cũng như lúc về
- Có kể vận tốc dòng nước ạ
a) Giải bài toán = đồ thị
b) giải bài toán = phương trình ..............................................................Đáp số là 45 phút, có gì mong m.n giải chi tiết giúp, cuối bài ghi mỗi kết quả :confused:
2) hàng ngày có 1 xe hơi đi từ nhà máy tới đón 1 kĩ sư tại trạm đến nhà máy làm việc
Một hôm, viên kĩ sư tới sớm hơn 1 h nên anh ta đi bộ hướng về nhà máy. Dọc đường anh ta gặp chiếc xe tới đón mình và cả 2 tới nhà máy sớm hơn bình thường 10 phút
Coi các chuyển động là thẳng đều có độ lớn vận tốc nhất định, tính thời gian viên kỹ sư đã đi bộ từ trạm tới khi gặp xe, giải =đồ thị hoặc phương trình càng tốt :) .........................................................................................tương tự phần trên, đáp số là 55 phút





P/S: cái đề nó dài thế thôi chứ nội dung ngắn và ít dữ kiện lắm ( thế nên mới khó vs tôi), mong m.n giúp...................cảm ơn
 
S

saodo_3

1) Giữa 2 bến sông a,b có 2 tàu chuyển thư chạy thẳng đều. Tàu đi từ A xuôi dòng, tàu đi từ B ngược dòng. Khi gặp nhau và chuyển thư, mỗi tàu tức thì trở lại bến xuất phát. nếu khởi hành cùng lúc thì tàu từ A đi và về mất 3h, tàu B đi và về mất 1h30phút
Hỏi nếu muốn thời gian đi và về 2 tàu = nhau thì tàu A phải khởi hành trễ hơn tàu B bao lâu, biết:
-Vận tốc riêng mỗi tàu đối vs nước như nhau và không đổi lúc đi cũng như lúc về
- Có kể vận tốc dòng nước ạ
a) Giải bài toán = đồ thị
b) giải bài toán = phương trình ..............................................................Đáp số là 45 phút, có gì mong m.n giải chi tiết giúp, cuối bài ghi mỗi kết quả :confused:

Tổng thời gian xuôi dòng lớn hơn tổng thời gian ngược dòng là:

[TEX]t = 3 - 1,5 = 1,5h[/TEX]

Khi hai tàu có tổng thời gian di chuyển như nhau thì tàu A xuất phát muộn bao nhiêu, tàu B sẽ phải về bến muộn hơn bấy nhiêu. Mà tổng hai khoảng thời gian này là [TEX]1,5h[/TEX].

Vậy tàu A phải xuất phát muộn hơn [TEX]0,75h = 45'[/TEX].


Bài 2.

10' đó là thời gian để xe chạy 2 lần từ chỗ gặp nhau đến nhà. Vậy quãng đó, xe đi trong 5'.

Anh ta đi sớm 1 tiếng, nhưng chỉ gặp được xe trước ngày thường 5' chứng tỏ anh ta đã đi trong 55'.
 
Top Bottom