[lý 10]- chuyển động thẳng đều

S

sieuquaynhinho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai thành phố A và B ở cách nhau 275km. Lúc 7h sáng,ôtô I khởi hành từ A đi về phía B với tốc độ coi như không đổi bằng 60km/h, cùng lúc đó ôtô II khởi hành từ B về A với tốc độ không đổi bằng 50Km/h
a) Lấy A làm gốc tọa độ, chiều dương từ A về B, gốc thời gian là lúc 7h sáng, viết phương trình chuyển động cho 2 xe
b) Tìm vị trí và thời điểm hai xe gặp nhau trên đường
c) Vẽ đồ thị biễu diễn hai chuyển động
 
L

ljnhchj_5v

a) - Do gốc thời gian trùng với thời điểm chuyển động của 2 xe nên [TEX]t_o = 0[/TEX]
- Ta có: [TEX]x_{oA} = 0; x_{oB} = 275 km[/TEX]
- Phương trình chuyển động 2 xe:
* Pt chuyển động xe A:
[TEX]x_A = x_{oA} + v_A.(t - t_o)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_A = 60t[/TEX]
* Pt chuyển động xe B:
[TEX]x_B = x_{oB} + v_B.(t - t_o)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_A = 275 - 50t[/TEX]
b) * Hai xe gặp nhau khi [TEX]x_A = x_B[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]60t = 275 - 50t [/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = 2,5 (h) = 2h30ph[/TEX]
* Hai xe gặp nhau tại nơi cách A:
[TEX]x_A = 60t = 60.2,5 = 150 (km)[/TEX]
* Hai xe gặp nhau tại thời điểm:
T = 7h + 2h30ph = 9h30ph
\Rightarrow 2 xe gặp nhau tại thời điểm 9h30
c) Bạn dựa vào bài làm rồi vẽ nha
Thân!
 
S

sieuquaynhinho

a) - Do gốc thời gian trùng với thời điểm chuyển động của 2 xe nên [TEX]t_o = 0[/TEX]
- Ta có: [TEX]x_{oA} = 0; x_{oB} = 275 km[/TEX]
- Phương trình chuyển động 2 xe:
* Pt chuyển động xe A:
[TEX]x_A = x_{oA} + v_A.(t - t_o)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_A = 60t[/TEX]
* Pt chuyển động xe B:
[TEX]x_B = x_{oB} + v_B.(t - t_o)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_A = 275 - 50t[/TEX]
b) * Hai xe gặp nhau khi [TEX]x_A = x_B[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]60t = 275 - 50t [/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = 2,5 (h) = 2h30ph[/TEX]
* Hai xe gặp nhau tại nơi cách A:
[TEX]x_A = 60t = 60.2,5 = 150 (km)[/TEX]
* Hai xe gặp nhau tại thời điểm:
T = 7h + 2h30ph = 9h30ph
\Rightarrow 2 xe gặp nhau tại thời điểm 9h30
c) Bạn dựa vào bài làm rồi vẽ nha
Thân!
bạn ơi cho mình hỏi cái này nha
tai sao [TEX]x_{oA} = 0; x_{oB} = 275 km[/TEX]? tk bạn nhiều
 
H

hanhari_9630

Đó là do lấy gốc toạ độ tại điểm A, chả phải bạn ấy nói là gốc thời gian trùng trùng với thời điểm [TEX]t_0[/TEX] hay sao.;)
 
Top Bottom