[Lý 10] Chuyển động thẳng biến đổi đều

P

phuonglinh29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: một xe ô tô đang chuyển động với v=36km/h thì xuống dốc dài 400m theo 1 chuyển động nhanh dần đều, trong thời gian 20s thì ô tô xuống dốc
a) Tìm thời gian xe đi hết 58m cuối dốc
b) Sau khi xuống hết dốc xe hãm thắng chuyển động chậm dần đều thêm 50m nữa thì dừng hẳn. Tìm thời gian xe đi hết quãng đường này.
BÀI 2: Một xe khởi hành chuyển động thẳng gồm 2 giai đoạn: Đầu tiên xe chuyển động nhanh dần đều với gia tốc là 2m/s^2. Sau đó xe cđ chậm dần đều với gia tốc 4m/s^2 cho đến khi dừng lại. Biết vận tốc trung bình của xe trong quá trình chuyển động là 10 m/s. Tính thgian chuyển động và quãng đường xe đi được trong từng giai đoạn
 
L

leminhnghia1

1,....

a, Đổi 36km/h=10m/s.

Ta có: [TEX]S=v_ot+\frac{at^2}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ 400=200+200a[/TEX] với t=20s

[TEX]\Rightarrow \ a=1 \ (m/s^2)[/TEX]

Ta có: PT tính thời gian xe đi đc trog 342 m đường đầu là:

[TEX]S_1=v_ot+\frac{at^2}{2} \ \Leftrightarrow \ 342=10t_1+0,5t_1^2[/TEX]

[TEX]\left[\begin{t_1=18}\\{t_1 = -38 \ (ko \ t/m)}[/TEX]

Vậy thời gian xe đi hết 58m cuối cùng là:

[TEX]t_2=t-t_1 \ =20-18=2 \ (s)[/TEX]

b, Vận tốc xe ở cuối dốc là:

[TEX]v= \ v_o+at=10+1.20=30 \ (m/s)[/TEX]

Ta có gia tốc của xe khi hãm phanh là:

[TEX]a_1=\frac{v^2-v_o^2}{2s}=\frac{-30^2}{2.50}=-9 \ (m/s^2)[/TEX]

Thời gian để xe đi hết quãng đường 50m đó là:

[TEX]t= \ \frac{v-v_o}{a}=\frac{-30}{-9}=\frac{10}{3} \ (s)[/TEX]
 
Top Bottom