[Lý 10] Chuyển động thẳng biến đổi đều

T

trinhyi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe chuyển động chậm dần đều từ vận tốc đầu.Biết quãng đường đi được trong giây đầu tiên dài hơn quãng đường đi được trong giây cuối cùng là 5m.Biết quãng đường đi được giữa hai khoảng thời gian trên là 12m.Tính vận tốc đầu và gia tốc
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

Một xe chuyển động chậm dần đều từ vận tốc đầu.Biết quãng đường đi được trong giây đầu tiên dài hơn quãng đường đi được trong giây cuối cùng là 5m.Biết quãng đường đi được giữa hai khoảng thời gian trên là 12m.Tính vận tốc đầu và gia tốc


Gọi quãng đường đi trong giây đầu là AB. Giây cuối là CD.

Xét đoạn đường AB trong giây đầu:

$S_{AB} = v_A.1 + \dfrac{1}{2}a.1^2 = v_A + \dfrac{a}{2}$

Xét đoạn đường CD trong giây cuối:

$v_D = v_C + a.1 = 0 \Rightarrow v_C = -a$

$S_{CD} = v_C.1 + \dfrac{1}{2}a.1^2 = \dfrac{-a}{2}$


TĐB ta có:

$ v_A + \dfrac{a}{2} + \dfrac{a}{2}= 5$

$\Rightarrow v_A = 5 -a$


Xét quãng đường AD:

$S_{AD} = \dfrac{-v_A^2}{2a}$

$\Leftrightarrow 12 = \dfrac{-(5-a)^2}{2a}$

Giải a. Tìm được a mọi thứ được giải quyết :D
 
Top Bottom