[Lý 10] Chuyển động đều

P

pl09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xe buýt chuyển động thẳng đều trên đường vs v=16m/s. Một hành khách đứng cách đường 60m. Người này nhìn thấy xe buýt vào thời điểm xe cách ng 400m. Hỏi ng này phải chạy theo hướng nào để tới đg cùng lúc hoặc trc khi xe buýt tới đó biết vận tốc đều của ng là 4m/s
 
N

nguyenkm12

Xe buýt chuyển động thẳng đều trên đường vs v=16m/s. Một hành khách đứng cách đường 60m. Người này nhìn thấy xe buýt vào thời điểm xe cách ng 400m. Hỏi ng này phải chạy theo hướng nào để tới đg cùng lúc hoặc trc khi xe buýt tới đó biết vận tốc đều của ng là 4m/s

xem lại đề ......................................................................................................................................... ghi cẩn thận tí
link xem bài giải https://www.youtube.com/watch?v=rz_A14RgW2E
(áp dụng định lý pitago để tìm quãng đường người đó đi được sau đó sử dụng tỉ lệ lượng giác để tìm góc )
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

Dành cho những ai muốn thử.

Xe buýt chuyển động thẳng đều trên đường vs v=16m/s. Một hành khách đứng cách đường 60m. Người này nhìn thấy xe buýt vào thời điểm xe cách ng 400m. Hỏi ng này phải chạy theo hướng nào để tới đg cùng lúc hoặc trc khi xe buýt tới đó biết vận tốc đều của ng là 4m/s

Đề này hoàn toàn có thể giải được.

Anh thì giải bằng phương pháp dựng hình, trình bày sẽ khá là dài dòng.

Kết quả đo được thế này:

- Có hai hướng để người bắt kịp xe:

+ Hướng 1: Hợp với phương vuông góc một góc 45 độ về phía xe. Theo hướng này người sẽ gặp xe sau 84,1/4 (s).

+ Hướng 2: Hợp với phương vuông góc một góc 62 độ, theo hướng đón đầu xe. Theo hướng này người gặp xe sau 126,8/4 (s)

Nếu chạy theo hướng giữa hai góc này, người sẽ luôn đón đầu xe.

Trong đó, có một hướng ngắn nhất hợp với phương vuông góc 1 góc 9 độ. Theo hướng này, người sẽ đến trước xe 1 khoảng thời gian là: 60,7/4 - 404,6/16 (s).


picture.php
 
Last edited by a moderator:
T

thienhoang99

Câu trả lời của bạn hanhari_9630n

Gọi hành khách là vật 1, oto là 2, mat đất là 3. để hành khách đuổi kịp oto với v(min) thì đầu tiên vecto v12 của người đó so với oto luôn luôn hướng về phía oto, và tại thời điểm ban đầu vecto v12 hướng từ A đến C.
ta có(đều là vecto): v13= v12+v23
picture.php


vecto v13 có gốc tại A và tại thời điểm ban đầu có ngọn trên xy // AC

để vecto v13 là nhỏ nhất thì nó phải vuong góc với xy hay cũng vuông góc với AC

\Rightarrow [TEX]\frac{v13}{v23}=\frac{d}{a}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v13=\frac{dv23}{a}=\frac{16.60}{400}=2,4(m/s)[/TEX]

Trên là ý b, còn đây là ý a:

picture.php


gọi điểm gặp nhau là C, alpha là góc cần tìm . t là thời gian.
AC = v1.t ; CB = v2.t
[TEX]\frac{AC}{sin(alpha)}=\frac{a}{sin(beta)}[/TEX]
[TEX]sin(beta)=\frac{d}{v2.t}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]sin(alpha)=\frac{v1.d}{v2.a}[/TEX].....(đk: v1.d\leqv2.a thoả mãn)

sin(alpha)=0,6\Rightarrowalpha=36,87 và 143,13(xấp xỉ)...............OK!!!!

SORRY...................................:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
mình đặt a là k/c từ người đến xe (400m),d là từ người đến đường (60m)
:D:D:D:D:D
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Top Bottom