Vật lí [Lý 10] Chuyển động của vật trên mp ngang, bài toán về hệ vật

K

kagomehigurashi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình cần gấp nên giúp mình với nhé!

Đặt một vật m có khối lượng m= 10kg trên mặt sàn nằm ngang, tác dụng vào vật một lực [tex]\vec F[/tex] hợp với phương ngang một góc [tex]\alpha[/tex]=[tex]30^o[/tex], F=30N
a, Xác định quãng đường vật đi được sau 3s và trong giây thứ 4
b, Nối vật m với vật m1 có m= 5kg bằng một sợi dây mảnh, ko dãn. Xác định gia tốc của 2 vật và quãng đường vật đi được trong giây thứ 5. Lực căng của sợi dây là bao nhiêu?
(Lấy [tex]\mu[/tex]= 0,2 ; g=10m/s^2)
(Nếu được thì vẽ cái hình dùm mình nhé)
THANKS!
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Đặt một vật m có khối lượng m= 10kg trên mặt sàn nằm ngang, tác dụng vào vật một lực [tex]\vec F[/tex] hợp với phương ngang một góc [tex]\alpha[/tex]=[tex]30^o[/tex], F=30N
a, Xác định quãng đường vật đi được sau 3s và trong giây thứ 4
b, Nối vật m với vật m1 có m= 5kg bằng một sợi dây mảnh, ko dãn. Xác định gia tốc của 2 vật và quãng đường vật đi được trong giây thứ 5. Lực căng của sợi dây là bao nhiêu?
(Lấy [tex]\mu[/tex]= 0,2 ; g=10m/s^2)
picture.php

a)
Ta có: $F_{ms} = \mu.N = \mu.(m.g - F_y) = \mu.(m.g - F.sin\ \alpha) = ... (N)$
$F_k = F_x = F.cos\ \alpha = ... (N)$
Áp dụng định luật II Newton, ta có: $F_k - F_{ms} = m.a$ \Rightarrow $a = \frac{F_k - F_{ms}}{m} = ... (m/s^2)$
\Rightarrow Quãng đường vật đi được sau 3s là: $S_3 = \frac{1}{2}.a.3^2 = ... (m)$
Quãng đường vật đi được sau 4s là: $S_4 = \frac{1}{2}.a.4^2 = ... (m)$
\Rightarrow Quãng đường vật đi được trong giây thứ 4 là: $\Delta S_4 = S_4 - S_3 = ... (m)$

b)
Ta có: $F_{ms} = \mu.N = \mu.(m.g + m_1.g - F_y) = \mu.(m.g + m_1.g - F.sin\ \alpha) = ... (N)$
$F_k = F_x = F.cos\ \alpha = ... (N)$
Áp dụng định luật II Newton, ta có: $F_k - F_{ms} = (m + m_1).a$ \Rightarrow $a = \frac{F_k - F_{ms}}{m + m_1} = ... (m/s^2)$
Lực ma sát tác dụng lên vật $m_1$ có độ lớn là: $F_{ms1} = \mu.m_1.g = ... (N)$
Áp dụng định luật II Newton, ta có: $F_{k1} - F_{ms1} = m_1.a$
\Rightarrow Tính được $F_{k1}$, đó chính là lực căng dây.
 
Last edited by a moderator:
H

hanauzumaki

phần b : Fx - Fms1 - T = m.a (1)
T - Fms2 = m1.a (2) ( T là lực căng dây )
Từ (1) và (2) ta tìm đc : a= (Fx- Fms1- Fms2)/ (m+m1)
mới đúng chứ ạ ?
 
Top Bottom