[Lý 10] Chuyển động cơ học

S

soi.niji

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề ra: Hai điểm A,B cách nhau 340 km. lúc 8h, một chiếc xe đi từ A đến B với vận tốc là 60 km/h. Cùng lúc đó, một chiếc xe đi từ B về A với vận tốc là 40 km/h. Nhưng đi được 30 phút thì xe bị hỏng mất 1 tiếng, sau đó lại đi tiếp. Chọn gốc toạ độ là A, chiều từ A->B, gốc thời gian là 8h. Viết phương trình của mỗi xe, tìm vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau.

Cảm ơn các bác.
 
M

muathukn_04

Đề ra: Hai điểm A,B cách nhau 340 km. lúc 8h, một chiếc xe đi từ A đến B với vận tốc là 60 km/h. Cùng lúc đó, một chiếc xe đi từ B về A với vận tốc là 40 km/h. Nhưng đi được 30 phút thì xe bị hỏng mất 1 tiếng, sau đó lại đi tiếp. Chọn gốc toạ độ là A, chiều từ A->B, gốc thời gian là 8h. Viết phương trình của mỗi xe, tìm vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau.

Cảm ơn các bác.

$v_A$ = 60 km/h
$v_B$ = -40 km/h


+PTCĐ :
- Xe A: $x_A$ = $x_OA$ + $v_A$t = 60t (km) (1)
- Xe B: $x_B$ = $x_OB$ + $v_B$(t - 1) = 340 - 40(t-1)
+ Khi hai xe gặp nhau : $x_A$ = $x_B$
\Leftrightarrow 60t = 340 - 40(t-1)
\Leftrightarrow 60t = 340 - 40t + 40
\Leftrightarrow t = 3,8 h
thay vào (1) \Rightarrow $x_A$ = 228 (km)
Vậy hai xe gặp nhau lúc 8h+3,8h = 11,8h = 11h 48 phút và cách A một khoảng 228 km.
Chúc bạn học tốt.
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Đề ra: Hai điểm A,B cách nhau 340 km. lúc 8h, một chiếc xe đi từ A đến B với vận tốc là 60 km/h. Cùng lúc đó, một chiếc xe đi từ B về A với vận tốc là 40 km/h. Nhưng đi được 30 phút thì xe bị hỏng mất 1 tiếng, sau đó lại đi tiếp. Chọn gốc toạ độ là A, chiều từ A->B, gốc thời gian là 8h. Viết phương trình của mỗi xe, tìm vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau.

Cảm ơn các bác.
LG
Chọn gốc toạ độ là A, chiều từ A->B, gốc thời gian là 8h
Phương trình chuyển động của hai xe
[TEX]x_A=x_0+v(t-t_0)[/TEX]
Với [TEX]x_0=0;v=60km/h;t_0=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x_A=60t[/TEX]
[TEX]x_B=x_0+v(t-t_0)[/TEX]
Với [TEX]x_0=320km;v=-40km/h;t_0=1,5[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x_B=320-40(t-1,5)[/TEX]
Hai xe gặp nhau khi [TEX]x_A=x_B[/TEX], giải ra tìm t là được
 
M

muathukn_04

LG
Chọn gốc toạ độ là A, chiều từ A->B, gốc thời gian là 8h
Phương trình chuyển động của hai xe
[TEX]x_A=x_0+v(t-t_0)[/TEX]
Với [TEX]x_0=0;v=60km/h;t_0=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x_A=60t[/TEX]
[TEX]x_B=x_0+v(t-t_0)[/TEX]
Với [TEX]x_0=320km;v=-40km/h;t_0=1,5[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x_B=320-40(t-1,5)[/TEX]
Hai xe gặp nhau khi [TEX]x_A=x_B[/TEX], giải ra tìm t là được


Sao PT $x_B$ của bạn lại có $t_0$ = 1,5h .
Cái này chỉ là 1h thôi chứ tại vì khi đi 30 phút là tính vào thời gian t rồi mà.
 
T

thang271998

Đề ra: Hai điểm A,B cách nhau 340 km. lúc 8h, một chiếc xe đi từ A đến B với vận tốc là 60 km/h. Cùng lúc đó, một chiếc xe đi từ B về A với vận tốc là 40 km/h. Nhưng đi được 30 phút thì xe bị hỏng mất 1 tiếng, sau đó lại đi tiếp. Chọn gốc toạ độ là A, chiều từ A->B, gốc thời gian là 8h. Viết phương trình của mỗi xe, tìm vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau.

Cảm ơn các bác.
Đi ba mươi phút phải cộng vào vả chứ vì mốc thời gian là lúc 8h mà
 
M

mua_sao_bang_98

Đề ra: Hai điểm A,B cách nhau 340 km. lúc 8h, một chiếc xe đi từ A đến B với vận tốc là 60 km/h. Cùng lúc đó, một chiếc xe đi từ B về A với vận tốc là 40 km/h. Nhưng đi được 30 phút thì xe bị hỏng mất 1 tiếng, sau đó lại đi tiếp. Chọn gốc toạ độ là A, chiều từ A->B, gốc thời gian là 8h. Viết phương trình của mỗi xe, tìm vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau.

Cảm ơn các bác.


PTCĐ của mỗi xe:

xe 1: $x_1=60t$

xe 2: $x_2=340-40(t-1)$

hai xe gặp nhau thì: $x_1=x_2$

$60t=340-40(t-1)$

$100t=380$

t=3,8h

Thời điểm hai xe gặp nhau là: 8+3,8=11h48p

Hai xe gặp nhau cách A một khoảng bằng: $x_3=60.3,8=228$ km
 
M

mua_sao_bang_98

$v_A$ = 60 km/h
$v_B$ = -40 km/h


+PTCĐ :
- Xe A: $x_A$ = $x_OA$ + $v_A$t = 60t (km) (1)
- Xe B: $x_B$ = $x_OB$ + $v_B$(t - 1) = 340 - 40(t-1)
+ Khi hai xe gặp nhau : $x_A$ = $x_B$
\Leftrightarrow 60t = 340 - 40(t-1)
\Leftrightarrow 60t = 340 - 40t + 40
\Leftrightarrow t = 3,4 h

thay vào (1) \Rightarrow $x_A$ = 204 (km)
Vậy hai xe gặp nhau lúc 8h+3,4h = 11,4h = 11h 24 phút và cách A một khoảng 204 km.
Chúc bạn học tốt.

Hướng giải đúng nhưng bạn giải pt sai rồi! xem lại đi! _________________________________________________
 
M

mua_sao_bang_98

LG
Chọn gốc toạ độ là A, chiều từ A->B, gốc thời gian là 8h
Phương trình chuyển động của hai xe
[TEX]x_A=x_0+v(t-t_0)[/TEX]
Với [TEX]x_0=0;v=60km/h;t_0=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x_A=60t[/TEX]
[TEX]x_B=x_0+v(t-t_0)[/TEX]
Với [TEX]x_0=320km;v=-40km/h;t_0=1,5[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x_B=320-40(t-1,5)[/TEX]
Hai xe gặp nhau khi [TEX]x_A=x_B[/TEX], giải ra tìm t là được

Xe chỉ nghỉ một tiếng thôi tại sao bạn lại trừ đi 1,5h z! _________________________________________________________________________________________________
 
T

thang271998

Xe chỉ nghỉ một tiếng thôi tại sao bạn lại trừ đi 1,5h z! _________________________________________________________________________________________________
Ơ mình thấy nếu mình giải như thế này thì t ra 3,8 mà bạn kia nếu giả đúng thì cung ra t=3,8. Vậy thì cả hai đều bị sai hả?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom