[Lý 10]Câu hỏi động học

L

ltvien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đứng ở sân ga nhìn đoàn tàu bắt đầu chuyển bánh nhanh dần đều thấy toa thứ I đi qua trước mặt người ấy trong t1 giây. Hỏi toa thứ n đi qua trước mặt người đó trong bao lâu?

Đáp số: $(\sqrt[1]{n}-\sqrt[1]{n-1})$.t1
 
Last edited by a moderator:
N

nganha846

Một người đứng ở sân ga nhìn đoàn tàu bắt đầu chuyển bánh nhanh dần đều thấy toa thứ I đi qua trước mặt người ấy trong t1 giây. Hỏi toa thứ n đi qua trước mặt người đó trong bao lâu?

Chiều dài toa thứ nhất:

[TEX]L = \frac{at_1^2}{2} \Rightarrow t_1 = \sqrt[]{\frac{2L}{a}}[/TEX] (1)

Gọi [TEX]T[/TEX] và [TEX]T+\Delta t[/TEX] lần lượt là khoảng thời gian từ lúc tàu chuyển động cho tới khi toa thứ n bắt đầu đi qua, và đã đi qua người.

Xem khoảng cách giữa các toa không đáng kể.

Khi đó, quãng đường mà tàu đi được trong thời gian T: [TEX]S_1 = \frac{aT^2}{2} = (n-1)L \Rightarrow T = \sqrt[]{\frac{2(n-1)L}{a}}[/TEX]

Quãng đường tàu đi được torng thời gian [TEX]T+\Delta T[/TEX] là: [TEX]S_2 = \frac{a(T+\Delta t)^2}{2} = n.L \Rightarrow T + \Delta t = \sqrt[]{\frac{2nL}{a}}[/TEX]

[TEX]\Delta t = \sqrt[]{\frac{2nL}{a}} - \sqrt[]{\frac{2(n-1)L}{a}} [/TEX]

Thay (1) vào là được đáp số.
 
Top Bottom