Vật lí [Lý 10] Cần lắm 1 lời giải chi tiết

N

nhankg2016

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc xe có khối lượng M = 20 kg có thể chuyển động ko ma sát trên mặt phẳng nằm ngang .

Người ta đặt 1 hòn đá trên xe m=2kg .

Tác dụng lên hòn đá theo phương ngang và dọc theo xe một lực F thì hòn đá có gia tốc a1=7,5 m/s và xe có gia tốc a2=0,25m/s

1/ Hệ số ma sát giữa hòn đá và xe

2/ F = ?
Mấy bạn giải thích chi tiết dùm m của mình cái Fms = Fxe ấy

-----------------------------------------

II/
Một khối tam giác 1 mang một vật 2 khối lượng m nhận một gia tốc về phía trái bằng a. K là hệ số ma sát giữa 1 vs 2 k < cota . Tính a max để vật 2

đứng yên trên khối tam giác .... Giải thích chi tiết nha ko chơi kiểu phán như đúng zồi
 
Last edited by a moderator:
N

nhankg2016

Bài 1 :

Lời giải :

Chọn trục theo chiều chuyển động của vật

vật 1 :
Fkéo - Fms = ma

Vật 2 :
Do lực ma sát của hòn đá ( vật 1 ) tác dụng lên mặt trên ( vật 2 ) ==> theo định luật 3 Niuton => sẽ có 1 lực Fms tác dụng ngược lại làm cho xe chuyển dời đi phía trước . [ vì hòn đá có Fms chuyển dời về phía sau ]

=> Lực làm cho xe chuyển dịch là Fms = 20*0,25 = 5N ( Đây là độ lớn thôi nha mấy má )

Thế vào Vật 1 : => F kẹo kéo = 7.5 * 2+5 = 20 N
 
Last edited by a moderator:
N

nhankg2016

Ảnh bài 1 :

3193250287_937741981_574_574.jpg


Ảnh bài 2 :

3193250273_1421213406_574_574.jpg


[Vẽ thiếu Fms mọi người thông cảm ]

Chọn Trục theo chiều chuyển động của vật

Vector trên đầu ( Fms + Fqt + N + P = 0 do vật đứng yên )

Oy : N = Pcosa + masina

Ox : Psina - K(Pcosa + masina) - macosa =0

Psina - KPcosa - Kmasina - macosa =0 <=> ma(Ksina + cosa ) = Psina -Kpcosa

=> a = g(Sina - Kcosa) / (Ksina+ Cosa ) <=> a= [g(1-Kcota)]/(cota+K)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom