[lý 10] Các định luật bảo toàn

S

sinlizzy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải chi tiết giúp mình nha, mình yếu lí nên sợ giải tắt lắm :eek:

1. Một lò xo có k=10N/m và chiều dài tự nhiên là 10cm. Treo vào nó 1 quả cân nặng 100g. Chọn mức không của thế năng tại vị trí của quả cân ứng với trạng thái lò xo chưa biến dạng. Tính thế năng tổng cộng của hệ lò xo - quả cân khi được giữ ở các vị trí sao cho lo xo có chiều dài 5, 10, 20, 25 cm. Với g=10m/s² và bỏ qua khối lượng lò xo.

2. Một con chim có khối lượng 52g đậu trên 1 cái giá treo khối lượng 150g. Chim bắt đầu vỗ cánh bay ngang với vận tốc 2m/s. Hỏi giá treo chuyển động như thế nào và được nâng lên thêm 1 độ cao bao nhiêu so với vị trí ban đầu? Biết g=10m/s².
 
N

nguyenkm12

Bài 1: Vì chọn mốc lúc lò xo cân bằng nên để đơn giản trong việc tính toán ta tính chiều dài lúc này của lò xo và coi nó như độ dài ban đầu của lò xo. Tính như sau lò xo chịu ảnh hưởng của trọng lực với độ lớn $ F=P=mg $ sau đó áp dụng công thức $ F=k \Delta l $ và $ \Delta l=l-l_o $ để tìm $ l_o $
Sau đó áp dụng công thức tính thế năng đàn hồi $ W_t=\frac{1}{2}k (\Delta l)^2 $ tìm được thế năng trong từng trường hợp

Bài 2 mình có cảm giác là đề sai bạn ạ :rolleyes:
 
S

sinlizzy

Bài 1: Vì chọn mốc lúc lò xo cân bằng nên để đơn giản trong việc tính toán ta tính chiều dài lúc này của lò xo và coi nó như độ dài ban đầu của lò xo. Tính như sau lò xo chịu ảnh hưởng của trọng lực với độ lớn $ F=P=mg $ sau đó áp dụng công thức $ F=k \Delta l $ và $ \Delta l=l-l_o $ để tìm $ l_o $
Sau đó áp dụng công thức tính thế năng đàn hồi $ W_t=\frac{1}{2}k (\Delta l)^2 $ tìm được thế năng trong từng trường hợp

Bài 2 mình có cảm giác là đề sai bạn ạ :rolleyes:
Đề không sai đâu, bài tập trong sách bài tập nâng cao lý 10 đó bạn
 
N

nguyenkm12

Kết quả là h = 2,4cm
Mà bài 1 bạn có thể làm cụ thể phép tính luôn được không? Cám ơn nhiều!!!

Bài 1 mình làm cụ thể phép tính rùi mà /:) sau khi tìm $ l_o $ (chiều dài ban đầu của lo xo lấy làm mốc thế năng) xong bạn thế lần lượt các độ dài biến dạng ra là được muốn kiểm tra thì bạn xem phần giải ở SBT ấy.
Bài 2: Áp dụng định luật bảo toàn động lượng với động lượng ban đầu bằng 0 (lúc này chim chưa chuyển động) ta có
$ \vec 0=m_1\vec v_1+m_2\vec v_2 => 0=m_1v_1-m_2v_2 $ (chim và dây chuyển động ngược chiều nhau)
Từ đó bạn tìm được vận tốc của dây sau đó bạn áp dụng công thức $ v^2-v_o^2=2as $ với vận tốc ban đầu là 0 (ban đầu dây không chuyển động) với gia tốc là 9,8 (vật chịu ảnh hưởng của gia tốc trọng trường) sẽ tìm được sự chênh lệch độ cao so với lúc ban đầu.
Trong SBT có nói gì về sự chuyển động của dây không mình vẫn chưa đoán ra
 
S

sinlizzy

Bài 1 mình làm cụ thể phép tính rùi mà /:) sau khi tìm $ l_o $ (chiều dài ban đầu của lo xo lấy làm mốc thế năng) xong bạn thế lần lượt các độ dài biến dạng ra là được muốn kiểm tra thì bạn xem phần giải ở SBT ấy.
Bài 2: Áp dụng định luật bảo toàn động lượng với động lượng ban đầu bằng 0 (lúc này chim chưa chuyển động) ta có
$ \vec 0=m_1\vec v_1+m_2\vec v_2 => 0=m_1v_1-m_2v_2 $ (chim và dây chuyển động ngược chiều nhau)
Từ đó bạn tìm được vận tốc của dây sau đó bạn áp dụng công thức $ v^2-v_o^2=2as $ với vận tốc ban đầu là 0 (ban đầu dây không chuyển động) với gia tốc là 9,8 (vật chịu ảnh hưởng của gia tốc trọng trường) sẽ tìm được sự chênh lệch độ cao so với lúc ban đầu.
Trong SBT có nói gì về sự chuyển động của dây không mình vẫn chưa đoán ra
Ủa chiều dài tự nhiên của lò xo đề bài đã cho sẵn rồi mà bạn?
Nguyên văn lời giải bài 2 SBT nó thế này: Áp dụng ĐLBT động lượng để tìm vận tốc của giá treo (có hướng ngược với hướng bay ngang của chim). Áp dụng tiếp ĐLBT cơ năng, động năng chuyển thành thế năng, từ đó suy ra độ cao mà giá treo được nâng lên h=2,4cm
Mình có làm theo như vậy mà nó chẳng ra cái gì cả :D
 
N

nguyenkm12

Ủa chiều dài tự nhiên của lò xo đề bài đã cho sẵn rồi mà bạn?
Nguyên văn lời giải bài 2 SBT nó thế này: Áp dụng ĐLBT động lượng để tìm vận tốc của giá treo (có hướng ngược với hướng bay ngang của chim). Áp dụng tiếp ĐLBT cơ năng, động năng chuyển thành thế năng, từ đó suy ra độ cao mà giá treo được nâng lên h=2,4cm
Mình có làm theo như vậy mà nó chẳng ra cái gì cả :D

đó là chiều dài tự nhiên còn cái $ l_o $ là chiều dài lo xo lấy làm mốc để tính thế năng mà bạn
 
Top Bottom