[Lý 10] BT định luật bảo toàn động lượng

C

coolguy_coolkid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 người đứng yên ở mũi 1 con thuyền, người này bắt đầu chuyển động đều về đuôi thuyền. Ban đầu cả thuyền và người đều đứng yên trên mặt hồ/
a, Tình vận tốc chuyển động của thuyền đối với nước khi thuyền dịch chuyển nếu:
- người chuyển động với vận tốc 1m/s đối với nước
- người chuyển động với vận tốc 1m/s đối với thuyền
b, Tính quãng đường mà thuyền chuyển động từ lúc người chuyển động đến lúc dừng ở đuôi thuyền, thuyền có chiều dài l=4m, khối lượng thuyền M=3m ( m : khối lượng người)
 
M

mydream_1997

1 người đứng yên ở mũi 1 con thuyền, người này bắt đầu chuyển động đều về đuôi thuyền. Ban đầu cả thuyền và người đều đứng yên trên mặt hồ/
a, Tình vận tốc chuyển động của thuyền đối với nước khi thuyền dịch chuyển nếu:
- người chuyển động với vận tốc 1m/s đối với nước
- người chuyển động với vận tốc 1m/s đối với thuyền
b, Tính quãng đường mà thuyền chuyển động từ lúc người chuyển động đến lúc dừng ở đuôi thuyền, thuyền có chiều dài l=4m, khối lượng thuyền M=3m ( m : khối lượng người)


Câu a dễ đúng k,chắc cậu gặp rắc rối vs câu b nhỉ:)
Hệ thuyền và người là hệ kín
ta có[TEX]M\vec V+ m\vec v=m(\vec v_0+\vec V) + M\vec V=0[/TEX]
suy ra [TEX]V=\frac {-m.v_0}{m+M}[/TEX]
mà [TEX]V=\frac {x}{t}[/TEX] [TEX]v_0=\frac {l}{t}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow x=-1 [/TEX] ( dấu trừ chỉ CĐ ngược chiều dương):D:D
 
T

thaoteen21

happy new year

xét hệ thuyền+người.
áp dụng đl bảo toàn động lượng.
$\vec{P}$=$\vec{p'}$
\Leftrightarrow 0=$\vec{P1}$+$\vec{P2}$=m.$\vec{v1}$+M.$\vec{v2}$( v1 là vận tốc ng đối với bờ,v2 là vận tốc thuyền đối với bờ)
\Leftrightarrow m.v1=M.v2 (1)
chọn chiều dương là chiều cđ và vo là vận tốc ng so với thuyền
áp dug ct vận tốc: $\vec{v1}$=$\vec{v0}$+$\vec{v2}$\Rightarrow v1=vo-v2(2)
gọi l là chiều dài thuyền,s là quãng đg đi đc,t là thời gian đi từ mũi đến đuôi.
ta có : vo=$\dfrac{l}{t}$ và v2=$\dfrac{s}{t}$ (3) \Rightarrow v1=vo-v2=$\dfrac{l-s]{t}$ (4)
từ (1)(3)(4):
m.$\dfrac{l-s}{t}$=M.$\dfrac{s}{t}$\Rightarrow m.(l-s)=M.s
\Rightarrow S=$\dfrac{m.l}{m+M}$=1m
thân....
 
Top Bottom