[Lý 10] Bài toán chuyển động

E

edodeptrai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 6g, 1 ô tô chuyển động từ A đến B cách 20km với v=40km/h. Lúc 8h ô tô 2 chuyển động đều từ B, cùng chiều. Chọn gốc toạk độ tại A, chiều dương là chiều từ A đến B và gốc thời gian là 6h. Ô tô 2 đuổi kịp ô tô 1 lúc?
 
S

syphuongcuong3

Lúc 6g, 1 ô tô chuyển động từ A đến B cách 20km với v=40km/h. Lúc 8h ô tô 2 chuyển động đều từ B, cùng chiều. Chọn gốc toạk độ tại A, chiều dương là chiều từ A đến B và gốc thời gian là 6h. Ô tô 2 đuổi kịp ô tô 1 lúc?
- 20km: cái gì cách cái gì, ô tô cách A, B hay là A cách A
- Nếu là ô tô 2 cùng chiều ô tô 1 thì ô tô 1 đuổi kịp ô tô 2 chứ
-...
 
E

edodeptrai

- 20km: cái gì cách cái gì, ô tô cách A, B hay là A cách A
- Nếu là ô tô 2 cùng chiều ô tô 1 thì ô tô 1 đuổi kịp ô tô 2 chứ
-...

để mình sửa lại đề
Lúc 6g, 1 ô tô chuyển động đều từ A đến B cách A 20km với v=40km/h. Lúc 8h ô tô 2 chuyển động đều từ B, cùng chiều. Chọn gốc toạ độ tại A, chiều dương là chiều từ A đến B và gốc thời gian là 6h. Ô tô 2 đuổi kịp ô tô 1 lúc?
__________________
 
G

galaxy98adt

Gọi vận tốc ô tô thứ 2 là $v_2$, thời gian để ô tô 2 đuổi kịp ô tô 1 là: $t$
Sau 2h, ô tô 1 đi được: $S_1 = 2.40 = 80 (km)$
\Rightarrow Khí đó, ô tô 1 cách B $80 - 20 = 60 (km)$
\Rightarrow Ta có thể coi 2 xe cùng chuyển động lúc 8h, ô tô 1 cách ô tô 2 60 km.
Khi ô tô 2 đuổi kịp ô tô 1, ta có: $v_2.t - v_1.t = 60$
\Leftrightarrow $t = \frac{60}{v_2 - 40}$
\Rightarrow Ô tô 2 đuổi kịp ô tô 1 lúc: $8 + \frac{60}{v_2 - 40} (h)$
(Đây là các chuyển động thẳng đều thì có pt gì nhỉ? :) )
 
Top Bottom