Ly 10 bai tập về ma sát

C

cudiat97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TỪ đỉnh mặt nghiêng cao 2.5m,góc nghiêng 30 độ so với phương ngang ,thả một vật khối lượng = 1kg trượt ko vận tốc đầu .ta đo được vận tốc tại chân mặt phẳng nghiêng =4.5m/s.
tính hệ số ma sát giữa vật và mp nghiêng
 
M

mavuongkhongnha

TỪ đỉnh mặt nghiêng cao 2.5m,góc nghiêng 30 độ so với phương ngang ,thả một vật khối lượng = 1kg trượt ko vận tốc đầu .ta đo được vận tốc tại chân mặt phẳng nghiêng =4.5m/s.
tính hệ số ma sát giữa vật và mp nghiêng

1 số thông số :

chiều dài của máng nghiêng :

[TEX]l=\frac{h}{sin\alpha}=5[/TEX]

ta có :

[TEX]v^2-v_o^2=2.as=>a=\frac{4,5^2-o^2}{2.5}=2,025[/TEX]

3bf78a19938c32347c4527beb91e8e35_50968946.nhchupmanhinh20121118224317.png


chọn hqc như hĩnh vẽ

các lực tác dụng :

[TEX]\vec{P1},\vec{P2},\vec{N},\vec{F_{ms}}[/TEX]

áp dụng định luật II niuton ta có :

[TEX]\vec{P1}+\vec{P2}+\vec{N}+\vec{F_{ms}}=m.(\vec{a})[/TEX]

chiếu lên

[TEX]+Ox : P1-F_{ms}=m.a(*)[/TEX]

[TEX]+Oy: N-P2=0=>N=P2=P.sin\alpha[/TEX]

[TEX]=> (*) <=>a=\frac{P1-F_{ms}}{m}=\frac{P.cos\alpha-k.P.sin\alpha}{m}[/TEX]

[TEX]=>a=g(cos\alpha-k.sin\alpha)[/TEX]

[TEX]=>k=?[/TEX]

(k ở đây là hệ số ma sát nhé em ;) )

%%-chúc em học tốt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom