Vật lí Lý 10 bài tập về ba định luật niuton

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1
Một vật có khối lượng m = 1,5 kg được đặt trên một bàn dài nằm ngang. Biết hệ số ma sát giữa vật và mặt bàn là [tex]\mu[/tex] = 0,2. Lấy g = 10m/s2. Tác dụng lên vật một lực F = 6 N song song với mặt bàn.
a/ Tính Gia tốc, vận tốc chuyển động của vật sau 2 giây kể từ khi tác dụng lực.
b/ Lực F chỉ tác dụng lên vật trong 2 giây. Tính quãng đường tổng cộng mà vật đi đc cho đến khi dừng lại.

Câu 2.
Một ô tô có khối lượng 4 tấn đang chuyển động với vận tốc 18 km/h thì tăng tốc độ. Sau khi đi đc quãng đường 50m, ô tô đạt vận tốc 54 km/h. Biết hệ số ma sát giữa bánh xe với mặt đường là 0,05. Tính lực kéo của động cơ ô tô trong thời gian tăng tốc, thời gian từ lúc tăng tốc đến khi đạt vận tốc 72 km/h và quãng đường ô tô đi đc trong thời gian đó.

@Tưi Tưi @trunghieuak53
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
Câu 1
Một vật có khối lượng m = 1,5 kg được đặt trên một bàn dài nằm ngang. Biết hệ số ma sát giữa vật và mặt bàn là μμ\mu = 0,2. Lấy g = 10m/s2. Tác dụng lên vật một lực F = 6 N song song với mặt bàn.
a/ Tính Gia tốc, vận tốc chuyển động của vật sau 2 giây kể từ khi tác dụng lực.
b/ Lực F chỉ tác dụng lên vật trong 2 giây. Tính quãng đường tổng cộng mà vật đi đc cho đến khi dừng lại.


chọn chiều dương là chiều chuyển động
độ lớn của lực ma sát: [tex]F_{ms}=N\mu =mg\mu =[/tex]=1,5.10.0,2=3N
ta có: vtF+vtFms=m.vta => chiếu lên trục Ox: F-Fms=ma
a, a=(F-Fms)/m=2m/s^2
vận tốc vật: v=at=2.2=4m/s
quãng đg vật đi đc trong 2s: s1=1/2at^2=4m
b,ko tác dụng lực F => lực ma sát làm vật ngừng chuyển động
gia tốc chuyển động: a= -Fms/m = -3/1,5= -2m/s^2
quãng đg vật đi tiếp: s2=(v^2-v0^2)/2a = (0-16)/(-4)=4m
=> quãng đg tổng cộng: s=s1+s2=8m
 
  • Like
Reactions: Ye Ye

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
Câu 2.
Một ô tô có khối lượng 4 tấn đang chuyển động với vận tốc 18 km/h thì tăng tốc độ. Sau khi đi đc quãng đường 50m, ô tô đạt vận tốc 54 km/h. Biết hệ số ma sát giữa bánh xe với mặt đường là 0,05. Tính lực kéo của động cơ ô tô trong thời gian tăng tốc, thời gian từ lúc tăng tốc đến khi đạt vận tốc 72 km/h và quãng đường ô tô đi đc trong thời gian đó.


18km/h=5m/s;54km/h=15m/s;72km/h=20m/s
v=v0+at => thay số đc: at=15-5=10=> a=10/t
s=v0.t+1/2at^2=> thay s=50 và a=10/t => tính đc t=5s
=>a=10/t=10/5=2m/s^2
định luật II niu tơn: vtF+vtFms=m.vta => chiếu lên trục Ox: F-Fms=ma => F=Fms+ma=m(k.g+a)=10000N
t'=(20-5)/2=7,5s
s'=v0.t'+1/2at'^2=93,75m
 
Top Bottom