[Lý 10] Bài tập trắc nghiệm

H

happy.swan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bài trắc nghiệm nhưng phân vân đáp án mấy bạn giúp mình hen!
Câu 1: Một lò xo có độ cứng k=10N/m và chiều dài tự nhiên $l_o$=10cm. Treo vào một đầu lò xo một quả cân khối lượng 100g, lấy vị trí cân bằng của quả cân làm gốc toạ độ, g=10 $g/s^2$, bỏ qua khối lượng lò xo. Giữ quả cân ở vị trí sao cho lò xo có chiều dài 5cm và 10cm thì thế năng tổng cộng của hệ lò xo-quả nặng tương ứng ở hai vị trí đó là :

A. 0.0625J; 0.15J
B. 0.25J; 0,3J
C. 0.25J; 0.625J
D. 0.6J; 0.02J

Câu 2: Viên đạn 100g đang bay với vận tốc $v_o$=10m/s theo phương ngang đến cắm vào bao cát khối lượng 400g treo ở đầu sợi day dài l=1m đang đứng yên ở vị trí cân bằng, đầu kia của sợi dây treo vào điểm cố định. Sau khi cắm vào bao cát bao nhiêu % năng lượng chuyển hoá thành nhiệt.
A. 90%
B. 80%
C. 75%
D. 50%

Câu 3: Một con lắc đơn, vật nặng m gắn vào đầu sợi dây nhẹ dài l, đầu kia của sợi dây treo vào điểm cố định. Kéo con lắc lệch góc $\alpha_o$ so với phương thẳng đứng rồi thả nhẹ. Bỏ qua ma sát, cơ năng của vật nặng khi con lắc đến vị trí có góc lệch $\alpha$ so với phương thẳng đứng là:
A. $mgl(1-cos\alpha_o)$
B. $mg(3cos\alpha-2cos\alpha_o)$
C. $2gl(cos\alpha-cos\alpha_o)$
D $\sqrt{2gl(1-cos\alpha_o)}$

Câu 4: Một lò xo nhẹ độ cứng k treo vật nhỏ khối lượng m. Giữ cho lò xo có phương thẳng đứng và không biến dảngoofi thả nhẹ, bỏ qua lực cản không khí.
a, Vận tốc lớn nhất của vật sau khi thả tay có biểu thức:
A $\sqrt{\frac{mg}{k}}$
B. $g\sqrt{\frac{m}{g}}$
C. $\frac{mg}{\sqrt{k}}$
D. $m\sqrt{\frac{g}{k}}$
b,Độ dãn tối đa của lò xo có biểu thức:
A. mg/k
B. 2mg/k
C. 3mg/k
D. 4mg/k
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

lâu mình ko học phần này nhưng hình như

3.B
4,a.A
b.B


câu 4 thì mình ko nhớ rõ nhưng câu 3 thì B chắc chắn.
 
N

nobeltheki21

Trả lời

Bài 2. BẠn dùng btoàn động lượng.
Tìm v sau đó tính Wđ1 và Wđ2
%động năng chuyển thành năng lg wđ2/wđ1
câu 3
Chọn vtcb của con lắc lò xo là gốc thế.
h=l(1-cos\alpha)
Wt=mv^2/2
=mgl(cos\alpha - cos\alpha_o)
Wd=mgh=mgl(1-cos\alpha)
W=wt +wđ=mgl(1-cos.\alpha_o)
 
N

nobeltheki21

Câu1

MÌnh nêu hướng giải m.n góp ý nha.
Đầu tiên tìm vtrí cân bằng của lvật
P=Fđh có delta l ta tìm đc l
ở vị trí vật 5cm.tìm dlelta l=x1
áp dụg
Wttổg=1kx1^2/2-mgh.
Ở vtrí
10cm.tìm delta l=x2
wttổg =kx2^2/2 + mgh-
 
V

vy000

Câu 1: Mình ra đáp án chả giống cái nào của bạn :|

Tại vị trí cân bằng,ta có $k\Delta l=F_{đh}=P=mg \rightarrow \Delta l =\dfrac{mg}k=\dfrac{0,1.10}{10}=0,1 (m)=10(cm)$

Vậy ở vị trí cân bằng lò xo dãn 10cm
Gọi vị trí cân bằng là O
Vị trí lò xo có chiều dài 10cm là A
Vị trí lò xo có chiều dài 5 cm là B

+) Tính thế năng tại A(lò xo có chiều dài 10cm)
Đoạn OA=10 cm
Thế năng của hệ tại A bằng công do hệ thực hiện khi di từ A đến O, công này là tổng công của trọng lực và lực đàn hồi .
Công do của trọng lực : $A_1= W_A-W_O=mgh$ với $h=0,1$ (m)
Công do của lực đàn hồi : $A_2=\dfrac12kx_A^2-\dfrac12kx_O^2 =-\dfrac12kOA^2$

Vậy thế năng của hệ tại A: $W_t=A_1+A_2=mgh-\dfrac12kOA^2=0,05 (J)$


+) Tính thế năng tại B(lò xo có chiều dài 5cm)
Đoạn OB=15cm

Thế năng của hệ tại B bằng công do hệ thực hiện khi di từ B đến O, công này do trọng lực và lực đàn hồi gây ra.

Công do của trọng lực : $A_1=W_B-W_O=mgh$ với h=15 cm
Công do của lực đàn hồi: $A_2=\dfrac12kx_B^2-\dfrac12kx_O^2=\dfrac12kAB^2-\dfrac12kOA^2$

Vậy thế năng của hệ tại B: $W_t=A_1+A_2=mgh+\dfrac12kAB^2-\dfrac12kOA^2=0,1125 (J)$



Bài 3 : Lực căng của dây cũng là lực thế. Nên cơ năng của vật được bảo toàn . Do đó nó không phụ thuộc và góc $\alpha$ => B sai
Cơ năng tại vị trí dây hợp với phương thẳng đứng góc $\alpha_0$ : $W=W_t+W_đ$

Do ở vị trí này,vật chưa có vận tốc nên $W=W_t$
Chọn gốc thế năng như hình vẽ (Bài này hơi thiếu đoạn chọn gốc thế năng :| )
945923_261792773967151_1825450749_n.jpg


$W=W_t=mgh=mg(l-l\cos\alpha_0)$
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

vậy do mình nhớ nhầm. đáp án B câu 3 là của lực căng dây.

:)| lâu ko học lí 10 yếu hẳn .
 
N

noinhobinhyen

lý 12 hay nhất

bài 4 dao động cơ đây.

mốc thế năng tại vtcb rồi. v đạt gtln tại vtcb

$\Rightarrow W_t=W \Leftrightarrow \dfrac{1}{2}mv^2=\dfrac{1}{2}kA^2$

$\Leftrightarrow v=A\sqrt{\dfrac{k}{m}}$

Li độ $x_{max} = A \leq \dfrac{P}{k} = \dfrac{mg}{k}$

$\Rightarrow v \leq \dfrac{mg}{k}.\sqrt{\dfrac{k}{m}} = g\sqrt{\dfrac{m}{k}}$

Đáp án B đúng

câu b. chu kì $T= 2A = \dfrac{2mg}{k}$
 
Top Bottom