[lý 10] bài tập động lực học

M

ma_vuong_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe có khối lượng 1 tấn đi qua cầu vòng . cầu có bán kính cong 50m
Giả sử xe chuyển dộng đều với vận tốc 10m/s
g=10m/s^2 và [tex]\alpha[/tex]=20
Tính hợp lực của xe lên cầu :
a)khi xe tại đỉnh cầu
b)tại nới bán kính cong hợp với phương gang một góc [tex]\alpha[/tex]=60
thank
 
Last edited by a moderator:
S

saovang_6

Một xe có khối lượng 1 tấn đi qua cầu vòng . cầu có bán kính cong 50m
Giả sử xe chuyển dộng đều với vận tốc 10m/s
g=10m/s^2 và [tex]\alpha[/tex]=20
Tính hợp lực của xe lên cầu :
a)khi xe tại đỉnh cầu
b)tại nới bán kính cong hợp với phương gang một góc [tex]\alpha[/tex]=60
thank
[TEX]\alpha[/TEX] là gì thế nhỉ?

Cầu thì chắc cong lên nhỉ. Ừ, cầu cong lên giảm bớt lực xung kích khi xe chạy, rất có lợi về mặt chịu lực. Cứ giải xong bài này sẽ thấy rõ.

Xe chạy trên cầu thì nó sẽ vào một quỹ đạo tròn, vì thế luôn có hợp lực hướng tâm tác dụng lên nó.

[TEX]\vec{F} = m\vec{a}[/TEX]. Ở đây F gồm hợp của N và P. Chúng ngược chiều nhau.

[TEX]\vec{P} + \vec{N} = m\vec{a}[/TEX]

Chiếu lên phương bán kính.

[TEX]Psin\alpha - N = m\frac{v^2}{R} \Rightarrow N = Psin\alpha - \frac{mv^2}{R}[/TEX]

Tại đỉnh thì [TEX]\alpha = 90^0[/TEX]

Thấy xe chạy càng nhanh thì N càng bé hơn so với P. Nếu cầu phẳng, N luôn bằng P, nếu cầu cong lõm, xe chạy càng nhanh N càng lớn.
 
Top Bottom