[LÝ 10] Bài tập định luật II Niu tơn

L

lonestar_301098

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải thích cho mình lời giải của bài tập này với?
Đề: 1 vật có khối lượng m = 0,4kg đang ở chân mặt phẳng nghiên hợp với phương ngang 1 góc 30 độ ở nơi có g=10m/s^2 (bỏ qua ma sát) Ta dùng 1 lục tác dụng lên vật trong thời gian ngắn để truyền cho vật 1 vận tốc vo=4m/s hướng lên trên mặt phẳng nghiên để vật chuyển động lên mặt phẳng nghiêng
a) tìm gia tốc của vật trên mp nghiêng
b) tìm độ cao cực đại của vật so vs mp ngang
c) thời gian vật chuyển động trên mp nghiêng

Lời giải: a) chọn trục xOy cùng chiều chuyển động của vật, vật chịu tác dụng của P (vuông góc với mặt phẳng nghiêng, P=0,4.10 = 4N) và Q ( vuông góc với mp nghiêng, là phản lực)
Phân tích P thành P1, P2
P1 = P . cos30
P2 = P . sin 30
Áp dụng đinh luật II Niu tơn
P1 + P2 + Q = m.a
Chiếu lên trục Ox ta có
0 - P2 + 0 = 0,4 . a
-P . sin30 = 0,4 . a
a = -5m/s^2
b) S = (v^2 - vo^2)/2a = (0^2 - 4^2)/(2.-5) = 1,6 m
c) h = S . sin 30 = 1,6 . 1/2 = 0,8 m
Tớ nghĩ bỏ qua ma sát thì vật chuyển động sẽ chuyển động mãi mãi nhưng sao nó lên đến 1 độ cao thì lại dừng lại
Đề là tác dụng lên vật để chuyển động vo = 4m/s nhưng sao khi làm lại chỉ có P và Q tác dụng lên vật, còn 1 lực nữa đẩy vật lên thì ở đâu
Các bạn giải thích dùm tớ ngen, cảm ơn nhiều
 
T

thu211298

Giải thích cho mình lời giải của bài tập này với?
Đề: 1 vật có khối lượng m = 0,4kg đang ở chân mặt phẳng nghiên hợp với phương ngang 1 góc 30 độ ở nơi có g=10m/s^2 (bỏ qua ma sát) Ta dùng 1 lục tác dụng lên vật trong thời gian ngắn để truyền cho vật 1 vận tốc vo=4m/s hướng lên trên mặt phẳng nghiên để vật chuyển động lên mặt phẳng nghiêng
a) tìm gia tốc của vật trên mp nghiêng
b) tìm độ cao cực đại của vật so vs mp ngang
c) thời gian vật chuyển động trên mp nghiêng

Lời giải: a) chọn trục xOy cùng chiều chuyển động của vật, vật chịu tác dụng của P (vuông góc với mặt phẳng nghiêng, P=0,4.10 = 4N) và Q ( vuông góc với mp nghiêng, là phản lực)
Phân tích P thành P1, P2
P1 = P . cos30
P2 = P . sin 30
Áp dụng đinh luật II Niu tơn
P1 + P2 + Q = m.a
Chiếu lên trục Ox ta có
0 - P2 + 0 = 0,4 . a
-P . sin30 = 0,4 . a
a = -5m/s^2
b) S = (v^2 - vo^2)/2a = (0^2 - 4^2)/(2.-5) = 1,6 m
c) h = S . sin 30 = 1,6 . 1/2 = 0,8 m
Tớ nghĩ bỏ qua ma sát thì vật chuyển động sẽ chuyển động mãi mãi nhưng sao nó lên đến 1 độ cao thì lại dừng lại
Đề là tác dụng lên vật để chuyển động vo = 4m/s nhưng sao khi làm lại chỉ có P và Q tác dụng lên vật, còn 1 lực nữa đẩy vật lên thì ở đâu
Các bạn giải thích dùm tớ ngen, cảm ơn nhiều

vì khi tác dụng lên vật 1 lực có nghĩa ta đã truyền cho vật gia tốc và lực này xuất hiện trong thời gian rất ngắn nên ta không tính đến.Còn trọng lực và phản phản hồi thì luôn có vì vật được đặt ở trái đất và trên mặt nghiêng rồi nhé.
còn khi bỏ qua ma sát thì vật chuyển động mãi mãi nhưng sao nó lên đến 1 độ cao thì dừng lại, mình cũng không rõ
theo mình vì đây là chuyển động biến đổi (nhanh dần đều) không phải chuyển động thẳng đều đâu nên khi bỏ qua ma sát thì vật không thể chuyển động mãi mãi được.
:khi (197)::khi (197):
 
M

mua_sao_bang_98

Giải thích cho mình lời giải của bài tập này với?
Đề: 1 vật có khối lượng m = 0,4kg đang ở chân mặt phẳng nghiên hợp với phương ngang 1 góc 30 độ ở nơi có g=10m/s^2 (bỏ qua ma sát) Ta dùng 1 lục tác dụng lên vật trong thời gian ngắn để truyền cho vật 1 vận tốc vo=4m/s hướng lên trên mặt phẳng nghiên để vật chuyển động lên mặt phẳng nghiêng

mình nghĩ nếu cho lực tác dụng thì phải biết lực đó bằng bao nhiêu

a) tìm gia tốc của vật trên mp nghiêng
b) tìm độ cao cực đại của vật so vs mp ngang
c) thời gian vật chuyển động trên mp nghiêng


Tớ nghĩ bỏ qua ma sát thì vật chuyển động sẽ chuyển động mãi mãi nhưng sao nó lên đến 1 độ cao thì lại dừng lại

làm sao mà chuyển động mãi được bạn! nó chuyển động hướng lên trên thì sẽ là chuyển động chậm dần đều vì có gia tốc còn gì!


 
Top Bottom