[ lý 10 ] bài tập chuyển động thẳng biến đổi đều

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bạn học sinh tung một quả bóng cho một bạn khác ở trên tầng hai cao 4m . Quả bóng đi theo phương thẳng đứng và bạn này giơ tay ra bắt được quả bóng sau 1,5s
a) hỏi vận tốc ban đầu của quả bóng là bao nhiêu?
b) Hỏi bận tốc của quả bóng lúc bạn này bắt được là bao nhiêu
 
1

19110

a/
vì quả bóng ném từ dưới lên trên nên a=-g=-10(m/s2)
CT: s= vo.t+1/2 a.t2
<=> 4=vo.1,5-1/2 . 1,5.1,5.10
<=> v0=10,167(m/s)
Vậy vận tốc ban đầu là 10,167(m/s)

b/ CT: v2-vo2=2.a.s
<=> v2 = v02 +2as
<=>v2 = 10,167.10,167-2.10.4
<=>v2 =23,368
<=>v=4,83(m/s)
Vậy vận tốc khi bạn hai bắt được là 4,83(m/s)
 
T

thanghekhoc

câu trả lời hay nhất

Chọn gốc tọa độ tại mặt đất , chọn trục OX có phương thẳng đứng , chiều dương hướng lên trên
A, gọi vận tốc của ban đầu của quả bóng là Vo (m/s)
Vận tốc của quả bóng lúc bạn này bắt được là V (m/s)
Áp dụng phương trình vận tốc trong chuyển động biến đổi đều
V = Vo + gt
ð V = Vo – 10*1,5
ð V – Vo = -15 (1)
Áp dụng phương trình V^2 – Vo^2 = 2gh
Ta có (V + Vo)(V – Vo) = 2*(-10)*4 (2)
Thay (1) vào (2) ta có.
ð V + Vo = 16/3 (3)
Từ (1) và(3) V = -29/6 (quả bóng lúc này đang rơi xuống) , Vo = 61/6
 
Top Bottom