[ lý 10 ] bài tập chuyển động biến đổi đều

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 xe đạp cùng khởi hành cùng1 lúc và đi ngược chiều nhau
Người thứ nhất khởi thành từ A có v0 = 18km/h và lên dốc chậm dần đều với gia tốc là 20 cm/m2
Người thứ hai khởi hành tại B với v0 = 5,4 km/h và xuống dốc nhanh dần đều với gia tốc 0.2 m/ s2. Biết AB = 130m
a) viết pt chuyển động của 2 xe chọn gốc tọa độ tại A
b) tìm vị trí và thời điểm để 2 xe gặp nhau
c) sau bao lâu thì 2 xe cách nhau 50m? khj đó mỗi xe có vận tốc là bao nhiêu?
 
H

huytrandinh

câu a: xét xe 1 có v0=18km/h=5m/s và a=-0.2m/s^2 áp dụng công thức
x=1/2at^2+v0.t+x0=> pt chuyển động của xe I là x1=-0.1t^2+5t(gốc tọa độ tại A)
xét xe 2 cũng như trên ta có v0=5.4km/h=1.5m/s và a=0.2m/s^2=>
x2=0.1t^2+1.5t-130(chọn chiều dương theo vecto BA)
câu b hai xe gặp nhau khi tổng quãng đường hai xe đi được là AB tức là
0.1t^2+1.5t-0.1t^2+5t=130<=>t=20s giả sử hai xe gặp nhau tại C=>AC=-0.1.20^2+5.20=60m vậy hai xe gặp nhau tại điểm cách A một đoạn 60m
câu c:thời điểm hai xe cách nhau 50m chính là nghiệm pt
| x1-x2|=50<=>|0.2t^2-3.5t-130|=50<=>t=40s hoặc t=30.58s(làm tròn)
còn tính vận tốc thì áp dụng công thức v^2-v0^2=2as cho từng trường hợp là ra thôi
 
L

ljnhchj_5v

- Chọn chiều dương từ A đến B
- Đổi:
. [TEX]18km/h = 5m/s[/TEX]
. [TEX]5,4km/h = 1,5m/s[/TEX]
. [TEX]20cm/s^2 = 0,2m/s^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]a_A = a_B = a[/TEX]
a) - Phương trình chuyển động xe A:
[TEX]x_A = x_{oA} + v_{oA}.t - \frac{1}{2}at^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_A = 0 + 5.t - \frac{1}{2}.0,2.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_A = 5t - 0,1t^2[/TEX] (t\geq0)
- Phương trình chuyển động xe B:
[TEX]x_B = x_{oB} - v_{oB}.t - \frac{1}{2}at^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_B = 130 - 1,5.t - \frac{1}{2}.0,2.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_B = 130 - 1,5t - 0,1t^2[/TEX] (t\geq0)
b) - Hai xe gặp nhau:
[TEX]x_A = x_B[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]5t - 0,1t^2 = 130 - 1,5t - 0,1t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]6,5t = 130[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]t = 20(s)[/TEX]
Vậy 2 xe gặp nhau sau 20 (s) kể từ lúc bắt đầu chuyển động
- Hai xe gặp nhau cách A:
[TEX]x_a = 5.20 - 0,1.20^2 = 60(m)[/TEX]
c) Hai xe cách nhau 50m:
\Leftrightarrow [TEX]/x_A - x_B/ = 50[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]/(5t - 0,1t^2) - (130 - 1,5t - 0,1t^2)/ = 50[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]/6,5t - 130/ = 50[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]6,5t - 130 = 50[/TEX] hoặc [TEX]6,5t - 130 = -50[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]t = 27,7 (s)[/TEX] hoặc [TEX]t = 12,3 (s)[/TEX]
- 2 xe cách nhau 50 trước khi gặp và sau khi gặp
- Thay t vào phương trình:
[TEX]v = v_o + at[/TEX] để tìm ra vận tốc 2 xe lúc đó!
 
Top Bottom