[ lý 10] bài tập chương ii

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Một xe chuyển động trên đường thẳng AB chịu tác dụng của [TEX]F_1[/TEX] nên tăng tốc từ 0m/s lên 10m/s trong thời gian t, sau đó chịu tác dụng của [TEX]F_2[/TEX] với vận tốc 15m/s trong thời gian t khi đến C

a) Tính tỉ số [TEX]\frac{F_1}{F_2}[/TEX]

b) Nó tiếp tục chuyển động trên đoạn CD trong 2t vẫn dưới tác dụng của [TEX]F_2[/TEX] , hãy tìm vận tốc tại D

BÀI 2: : Một vật có m=10kg, bắt đầu chuyển động trên phương ngang nhờ lực F, khi chuyển động có lực cản bằng 5% trọng lượng vật

a) Biết rằng sau khi đi được quãng đường S=100m, vận tốc đạt đươc 10m/s. Tìm gia tốc chuyển động, lực F và hệ số ma sát

b) Ngay sau đó, ta ngừng lực F vật chuyển động chậm dần đều. Tìm gia tốc chuyển động và quãng đường đi được đến khi dừng hẳn.
 
C

conech123

BÀI 1: Một xe chuyển động trên đường thẳng AB chịu tác dụng của [TEX]F_1[/TEX] nên tăng tốc từ 0m/s lên 10m/s trong thời gian t, sau đó chịu tác dụng của [TEX]F_2[/TEX] với vận tốc 15m/s trong thời gian t khi đến C

a) Tính tỉ số [TEX]\frac{F_1}{F_2}[/TEX]

b) Nó tiếp tục chuyển động trên đoạn CD trong 2t vẫn dưới tác dụng của [TEX]F_2[/TEX] , hãy tìm vận tốc tại D

BÀI 2: : Một vật có m=10kg, bắt đầu chuyển động trên phương ngang nhờ lực F, khi chuyển động có lực cản bằng 5% trọng lượng vật

a) Biết rằng sau khi đi được quãng đường S=100m, vận tốc đạt đươc 10m/s. Tìm gia tốc chuyển động, lực F và hệ số ma sát

b) Ngay sau đó, ta ngừng lực F vật chuyển động chậm dần đều. Tìm gia tốc chuyển động và quãng đường đi được đến khi dừng hẳn.


Câu 1.

a) Nhận xét rằng tỉ số giữa F phụ thuộc vào tỉ số của a. Như vậy ta chỉ cần xét tỉ số gia tốc là được.

Ban đầu, trong thời gian t tăng được 10 m/s, như vậy [TEX]a_1 = 10/t[/TEX]
Sau đó, cũng trong thời gian t lại tăng từ 10 m/s lên 15 m/s, như vậy [TEX]a_2 = 5/t[/TEX].


Lập tỉ số là được.

b) Lực F2 lên gia tốc sẽ là [TEX]a_2 = 5/t[/TEX]. Sau thời gian 2t, vận tốc của vật [TEX]v_D = v_C + a_2(2t) = .....[/TEX]

Bạn tự thay vào là được.

Câu 2.

a) Có quãng đường, có vận tốc cuối ta có thể suy ra gia tốc theo công thức [TEX]V^2-0 = 2aS.[/TEX]
Lực cản (chính là ma sát) tính được ngay, là [TEX]5%.P[/TEX] và cũng có phản lực [TEX]N = P[/TEX], hệ số ma sát tính đươc dễ dàng là [TEX]k = 0,02[/TEX].

Hợp lực tác dụng lên vật (theo phương ngang): [TEX]F - F_{ms} = ma[/TEX]

Thay số vào sẽ ra F.

b) Ngừng tác dụng F, vật đang có vận tốc là 10 m/s. Lực tác dụng vào vật chỉ còn lực cản [TEX]F_{ms}[/TEX]. Ta tính ra a.

[TEX]a = \frac{-F_{ms}}{m}[/TEX]

Có a, có v tính được t và S.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom