[Lý 10] Bài tập CĐ thẳng đều

E

edodeptrai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Lúc 7g sáng 1 người đi xe đạp đuổi 1 người đi bộ cách đó 8km với v lần lượt là 12km/h và 4km/h
a/ Lập PT cđ
b/ ìm vị trí người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ
c/ Lúc 7g30 khoảng cách 2 người là?
d/ Tìm qđ mỗi xe đi đc đến khi gặp nhau
2. 1 người đi buýt và 1 o tô chạy ngược chiều với v=10m/s và 20m/s, khoảng cách ban đầu giữa 2 xe là 600m
a/ Lập PT CĐ
b. Vẽ đồ thị tọa độ của 2 xe
c/ Tìm vị trí và thời điểm gặp nhau
d/ Khoảng cách 2 xe sau khi gặp nhau đc 10s
e/ Thời điểm nào thì khoảng cách 2 xe là 300m?
 
G

galaxy98adt

1. Lúc 7g sáng 1 người đi xe đạp đuổi 1 người đi bộ cách đó 8km với v lần lượt là 12km/h và 4km/h
a/ Lập PT cđ
b/ Tìm vị trí người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ
c/ Lúc 7g30 khoảng cách 2 người là?
d/ Tìm qđ mỗi xe đi đc đến khi gặp nhau
a)
Lấy gốc thời gian lúc 7h, gốc tọa độ tại vị trí người đi xe đạp, ta có:
$x_{xđ} = 12.t$
$x_b = 8 + 4.t$
b)
Người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ \Rightarrow $x_{xđ} = x_b$
\Leftrightarrow $12.t = 8 + 4.t$
\Leftrightarrow $t = 1 (h)$
\Rightarrow $x_{xđ} = 12.t = 12 (km)$
Vậy 2 người gặp nhau cách gốc tọa độ 12 km.
c)
Khoảng cách giữa 2 người lúc 7h30 là: $\Delta S = 8 + 4.0,5 - 12.0,5 = 4 (km)$


2. 1 người đi buýt và 1 o tô chạy ngược chiều với v=10m/s và 20m/s, khoảng cách ban đầu giữa 2 xe là 600m
a/ Lập PT CĐ
b. Vẽ đồ thị tọa độ của 2 xe
c/ Tìm vị trí và thời điểm gặp nhau
d/ Khoảng cách 2 xe sau khi gặp nhau đc 10s
e/ Thời điểm nào thì khoảng cách 2 xe là 300m?
a)
Lấy gốc tọa độ tại vị trí ô tô, ta có:
$x_b = 600 - 10.t$
$x_o = 20.t$
b)
Bạn tự vẽ nha!
c)
2 xe gặp nhau \Rightarrow $x_b = x_o$
\Rightarrow $600 - 10.t = 20.t$
\Leftrightarrow $t = 20 (s)$
\Rightarrow $x_o = 20.t = 400 (m)$
Vậy sau 20 thì 2 xe gặp nhau và cách gốc tọa độ 400m.
d)
Khoảng cách 2 xe sau 10s kể từ lúc gặp nhau là: $Delta S = 20.10 + 10.10 = 300 (m)$
e)
Khoảng cách giữa 2 xe là 300m \Leftrightarrow $S_b + S_o = 300$
\Leftrightarrow $10.t + 20.t = 300$
\Leftrightarrow $t = 10 (s)$
Vậy sau 10s và 30s (câu d) tính từ gốc thời gian thì 2 xe cách nhau 300m.
 
Top Bottom