Vật lí [Lý 10] Bài tập CĐ thẳng biến đổi đều

E

edodeptrai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 ô tô đang chạy với v=72km/h thì phát hiện chướng ngại vật nên hãm lại. Biết từ lúc hãm, ô tô cđ chậm dần đều với a=5m/s^2. Để ko bị chạm vô chướng ngji vật, thì khoảng cách từ lúc hãm phanh tại chỗ cách nó là bao nhiêu?
2. Sau khi hãm 10 s thì đoàn tàu dừng cách chỗ hãm 135m. Gia tốc của đoàn tàu sau khi hãm?
3. 1 vật cđ nhanh dàn đều từ trạng thái đứng yên và đi hết qđ trong time 2s. TG để vật đi nửa quãng đường về cuối?
4. ô tô đang chạy với v ko đổi trên đường thẳng thì ông tài xế hãm phanh cho chạy chậm dần đều. Sau khi chạy thêm 80m thì v còn 15m/s. Tính gia tốc ô tô và khoảng thời gian để ô tô chạy thêm đc 60m kể từ lúc hãm phanh?
 
T

thienbinhgirl

Bài 1 : $72km/h=10m/s;a=5m/s^2$
$v^2-(v_o)^2=2as$
\Rightarrow $S=\frac{0-20^2}{5}=40m$

Bài 2:
ADCT: $S = v_0.t + \frac{1}{2}.a.t^2$
Thay số, ta có: $135 = v_0.10 + \frac{1}{2}.a.10^2$
\Leftrightarrow $135 = (v - a.t).10 + 50.a$
\Leftrightarrow $135 = -50.a$
\Leftrightarrow $a = - 2,7 (m/s^2)$
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

3. 1 vật cđ nhanh dàn đều từ trạng thái đứng yên và đi hết qđ trong time 2s. TG để vật đi nửa quãng đường về cuối?
Gọi độ dài quãng đường là $S$, gia tốc vật là $a$.
Theo giả thiết, ta có: $S = \frac{1}{2}.a.t^2 = 2.a$
\Rightarrow $\frac{S}{2} = a$
Thời gian vật chuyển động trong nửa quãng đường đầu là $\frac{S}{2} = \frac{1}{2}.a.t_1^2$ \Leftrightarrow $a = \frac{1}{2}.a.t_1^2$
\Leftrightarrow $t_1 = \sqrt{2} (s)$
\Rightarrow ... (Bạn tự tìm nốt nhé!)


4. ô tô đang chạy với v ko đổi trên đường thẳng thì ông tài xế hãm phanh cho chạy chậm dần đều. Sau khi chạy thêm 80m thì v còn 15m/s. Tính gia tốc ô tô và khoảng thời gian để ô tô chạy thêm đc 60m kể từ lúc hãm phanh?
Ko đủ dữ kiện! :D
 
Top Bottom