[Lý 10] Bài tập áp dụng các định luật bảo toàn

H

happy.swan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này mới kiểm tra 1 tiết hồi sáng không biết nhớ đúng không mọi người tham khảo và tư vấn hộ mình câu b nha.

Vật 1 có khối lượng 400g chuyển động trên mặt sàn nằm ngang nhẵn với vận tốc 5m/s va chạm với vật 2 có khối lượng 200g ở vị trí cân bằng (Một đầu cố định vào lò xo đính với tường). Coi va chạm là hoàn toàn mềm. Độ cứng của lò xo là 500 N/m (Cái này mình không nhớ lắm)
a, Tính vận tốc hệ vật ngay sau khi va chạm.
b, Tính độ nén cực đại của lò xo.

Mình ra đáp án như sau:
a, $\frac{10}{3}$ m/s
b,Lò xo nén cực đại khoảng 0.365 m
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

giải:
a) áp dụng đl bảo toàn động lượng:
p=p'
\Leftrightarrow m1.v1+m2.v2=(m1+m2).v
mà 1=0,4 kg ;v1=5m/s ,v2=0,m2=0,2 kg
\Rightarrow v=$\dfrac{10}{3}$ m/s
b)tih độ nén cực đại lò xo
chọn gốc thế năng tại vị trí ban đầu lò xo,gọi x là độ nén
thế năng đàn hồi của hệ bằng động năng hệ lúc 2 vật va chạm
Wđh=Wđ\Leftrightarrow $\dfrac{k. x^2}{2}$=$\dfrac{(m1+m2).v^2}{2}$
\Rightarrow x=0,1333 m
thân...
 
Top Bottom