Vật lí [lý 10] áp dụng định luật II Niu- tơn

V

vuquynhthuhatinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Xe tải có khối lượng m=2000 kg đang chuyển động thẳng đều thì hãm phanh và dừng lại sau khi đi thêm 9m trong thời gian 3s. Tìm lực hãm?
2. Một xe có khối lượng 500 kg đang chuyển động thẳng đều thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều. Tính lực hãm biết quãng đường đi được trong thời gian cuối là 1 m?


CÁC BẠN GIÚP MÌNH VỚI NHA. CẢM ƠN CÁC BẠN NHIỀU:khi (154)::M034:
 
G

galaxy98adt

1. Xe tải có khối lượng m=2000 kg đang chuyển động thẳng đều thì hãm phanh và dừng lại sau khi đi thêm 9m trong thời gian 3s. Tìm lực hãm?
Gọi $v_0$ là vận tốc chuyển động thẳng đều của xe.
Ta có: $S = \frac{v^2 - v_0^2}{2.a} = \frac{- v_0^2}{2.a}$
Thay số, ta có: $9 = \frac{- v_0^2}{2.a}$ \Leftrightarrow $a = \frac{- v_0^2}{18}$ (1)
Lại có: $S = v_0.t + \frac{1}{2}.a.t^2$
Thay số, ta có: $9 = 3.v_0 + 4,5.a$
\Leftrightarrow $a = \frac{18 - 6.v_0}{9}$ (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow $\frac{- v_0^2}{18} = \frac{18 - 6.v_0}{9}$
\Leftrightarrow $- v_0^2 = 36 - 12.v_0$
\Leftrightarrow $v_0 = 6 (m/s)$ \Rightarrow $a = \frac{- v_0^2}{18} = -2 (m/s^2)$
\Rightarrow Độ lớn lực hãm là: $F = m.a = -4000 (N)$


2. Một xe có khối lượng 500 kg đang chuyển động thẳng đều thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều. Tính lực hãm biết quãng đường đi được trong thời gian cuối là 1 m?
Gọi $v_0$ là vận tốc chuyển động thẳng đều của xe.
Theo giả thiết, ta có: $S_c = 1$
\Rightarrow $v_0.t +\frac{1}{2}.a.t^2 - \left[ v_0.(t - 1) + \frac{1}{2}.a.(t - 1)^2 \right] = 1$

\Leftrightarrow $v_0.t +\frac{1}{2}.a.t^2 - \left[ v_0.t - v_0 + \frac{1}{2}.a.(t^2 - 2.t + 1) \right] = 1$
\Leftrightarrow $v_0.t +\frac{1}{2}.a.t^2 - v_0.t + v_0 - \frac{1}{2}.a.t^2 + a.t - \frac{1}{2}.a = 1$
\Leftrightarrow $v_0 + a.t - \frac{1}{2}.a = 1$ (1)
Ta có: $v_0 + a.t = v = 0$ (Vì vật dừng lại nên v = 0)
\Rightarrow (1) \Leftrightarrow $- \frac{1}{2}.a = 1$ \Leftrightarrow $a = -2 (m/s^2)$
\Rightarrow $F = m.a = -1000 (N)$
 
Top Bottom