Toán 9 Luyện thi lớp 10

Anna võ

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2018
53
13
11
21
Lâm Đồng
Thcs lam sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chứng tỏ √2016 -√2015 và √2016 +√2015 là hai số nghịc đảo nhau.
Bài 2: (sinx + cosx) ^2- 1- 2sinx.cosx (x là góc nhọn)
Bài 3: Tìm số tự nhiên biết tổng của nó và nghịch đảo của nó bằng 2,5.
Bài 4: Cho phương trình bậc hai ẩn x, tham số m: x^2 -2mx-3m^2 +4m-2=0 (*). Gọi x1,x2 là nghiệm của (*). Tìm giá trị nhỏ nhất của A=|x1-x2|
giải chi tiết giúp mình nha... Tại một số bài ở trên lâu rồi mình không làm nên không nhớ lắm á. Mình cảm ơn trước nha.
 

Anna võ

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2018
53
13
11
21
Lâm Đồng
Thcs lam sơn
Mấy bạn cứu mình với, chiều nay mình phải nộp bài rồi.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài 1: Chứng tỏ √2016 -√2015 và √2016 +√2015 là hai số nghịc đảo nhau.
Bài 2: (sinx + cosx) ^2- 1- 2sinx.cosx (x là góc nhọn)
Bài 3: Tìm số tự nhiên biết tổng của nó và nghịch đảo của nó bằng 2,5.
Bài 4: Cho phương trình bậc hai ẩn x, tham số m: x^2 -2mx-3m^2 +4m-2=0 (*). Gọi x1,x2 là nghiệm của (*). Tìm giá trị nhỏ nhất của A=|x1-x2|
giải chi tiết giúp mình nha... Tại một số bài ở trên lâu rồi mình không làm nên không nhớ lắm á. Mình cảm ơn trước nha.
Bài 1: Xét tích (√2016 -√2015)(√2016 +√2015) = ([tex](\sqrt{2016})^{2} - (\sqrt{2015})^{2}[/tex] = 1 nên chúng là nghịch đảo của nhau.
Bài 3: Gọi số đó là x. Ta có x + [tex]\frac{1}{x}[/tex] = [tex]\frac{5}{2}[/tex]. Quy đồng khử mẫu được pt: 2[tex]x^{2}[/tex] - 5x + 1 = 0. Giải pt tìm x.
Bài 2: Cách dễ nhất là bạn vẽ tam giác vuông, lập tỉ số lượng giác một góc nhọn rồi thay vào biểu thức biến đổi là ra
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Bài 1: Chứng tỏ √2016 -√2015 và √2016 +√2015 là hai số nghịc đảo nhau.
Bài 2: (sinx + cosx) ^2- 1- 2sinx.cosx (x là góc nhọn)
Bài 3: Tìm số tự nhiên biết tổng của nó và nghịch đảo của nó bằng 2,5.
Bài 4: Cho phương trình bậc hai ẩn x, tham số m: x^2 -2mx-3m^2 +4m-2=0 (*). Gọi x1,x2 là nghiệm của (*). Tìm giá trị nhỏ nhất của A=|x1-x2|
giải chi tiết giúp mình nha... Tại một số bài ở trên lâu rồi mình không làm nên không nhớ lắm á. Mình cảm ơn trước nha.
1/
Có $ (\sqrt{2016}-\sqrt{2015})(\sqrt{2016}+\sqrt{2015})=2016-2015=1 $ nên chúng nghịch đảo.
2.
$ (\sin x+\cos x)^2-1-2\sin x\cos x = \sin^2x + 2\sin x\cos x+\cos^2x-1 -2\sin x\cos x\\=1+2\sin x\cos x-1-2\sin x\cos x \\... $
3.
Gọi $ x (x\in \mathbb{N}) $ ...
Theo đề ta có: $ x + \dfrac1x = 2,5\\\Leftrightarrow x^2-2,5x+1=0 $
$ \Delta = 2,25 \Rightarrow x_1 =..., x_2=... $
Đồng thời xét điều kiện $ x \in \mathbb{N} $
4. (Bone giúp tí xíu :D)
$ \Delta' = 4m^2-4m+2=(2m-1)^2+1>0 \forall m $
Viét
$ x_1+x_2=2m;x_1x_2=-3m^2+4m-2 $
$ (|x_1-x_2|)^2=(x_1+x_2)^2-4x_1x_2=16m^2-16m+8=(4m-2)^2+4\ge4 \\\Rightarrow |x_1-x_2|\ge 2 $
Dấu $"="$ khi $m=\dfrac12$
 
Top Bottom