Toán 9 Luyện thi lớp 10

Anna võ

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2018
53
13
11
21
Lâm Đồng
Thcs lam sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:ΔABC nội tiếp đường tròn (O, R) có AB=AC=13cm. Đường cao AH=5cm. Tính R.
Câu 2: Từ điểm C ở ngoài đường tròn O vẽ các tiếp tuyến CA, CB với đường tròn (A, B là tiếp điểm). Vẽ đường kính AD. Gọi E là điểm đối xứng của A qua C. Chứng minh góc ADB + góc AEB=90 độ.
Giải nhanh giúp mình 2 câu này với.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ upload_2018-5-18_12-2-20.png
Tính được $BH = 12$ và $OH = R-5$
Áp dụng định lý Pytago trong $\triangle{BHO}$ có $R^2 = (R-5)^2 + 12^2$, suy ra $R = 16,9$
2/ Do $CB = CE = CA = \dfrac12 AE$, suy ra $\triangle{ABE}$ vuông tại $B$ (tính chất trung tuyến ứng với cạnh huyền), suy ra $\widehat{AEB} + \widehat{EAB} = \widehat{AEB} + \widehat{ADB}= 90^\circ$
 
Top Bottom