V
vungocthanhsp2


Hôm nay là thứ hai ngày 6/7/2009
Đây là ngày tôi chính thức đưa các video bài giảng luyện thi đại học dành cho các em học sinh lớp 12 chuẩn bị sắp sửa cho kì thi đại học khối A đầy cong go và không kém phần quyết liệt sau 1 năm nữa 2010
Đến đúng chủ nhật ngày 3/7/2010
Kì thi đại học năm 2009 khôi A đã qua đi để lại bao nhiêu tâm sự cho người trong cuộc ,lẫn người ngoài cuộc
Kì thi đại học 2010 sắp đến.
Để chuẩn bị tốt cho các kì thi sắp tới.
Trong topic này tôi thống kê lại 1 số chuyên đề luyện thi đại học bằng video do tôi giảng dạy trong năm học 2009 vừa qua.
Chuyên đề 1: Bảng biến thiên và ứng dụng của bảng biến thiên.
Ai cũng biết lập bảng biến thiên của hàm số
Nhưng không phải ai cũng hiểu hết được y nghĩa của bảng biến thiên
Nếu như ta chịu suy nghĩ 1 chút thôi thì ta có thể sử dụng bảng biến thiên để gải quyết vô số các bài toán , các dạng toán
Trong chuyên đề này tôi chỉ trình bày ứng dụng vào 3 lĩnh vực điển hình nhất tương ứng với 3 dạng toán :
Dạng 1. Tìm điều kiện để phương trình có nghiệm
Phương pháp :
Bước 1. Đưa về dạng
f(x) = g(m)
Bước 2: Xét hàm số y= f(x) và tìm miền giá trị của hàm số này.
Bước 3: lập luận :
phương trình có nghiệm khi và chỉ khi g(m) nằm trong miền giá trị của hàm số y=f(x)
Tại sao ? Tại sao ? Tại sao ?
Dạng 2.Tìm điều kiện để bất phương trình có nghiệm
Phương pháp :
Bước 1: Dùng các phép biến đổi tương đương đưa về dạng
[TEX]\left[ \begin{array}{l} f(x) > g(m) \\ f(x) \ge g(m) \\ f(x) < g(m) \\ f(x) \le g(m) \\ \end{array} \right.[/TEX]
Bước 2. Xét hàm số y= f(x) và tìm miền giá trị của hàm số này
Nếu hàm số có giá trị lớn nhất và nhỏ nhất thì sử dụng lập luận sau :
Bước 3 : Lập luận :
+) f(x) > g(m) có nghiệm trên K [TEX]\Leftrightarrow [/TEX] [TEX]\mathop {Max}\limits_{x \in K} f(x) > g(m)[/TEX]
+) [TEX]f(x) \ge g(m)[/TEX] có nghiệm trên K [TEX]\Leftrightarrow \mathop {M{\rm{ax}}}\limits_{x \in K} f(x) \ge g(m)[/TEX]
+) f(x) < g(m) có nghiệm trên K [TEX]\Leftrightarrow \mathop {\min }\limits_{x \in K} f(x) < g(m)[/TEX]
+) [TEX]f(x) \le g(m)[/TEX] có nghiệm [TEX] \Leftrightarrow \mathop {\min }\limits_{x \in K} f(x) \le g(m)[/TEX]
Tại sao ? tại sao ? Tại sao ?
Không phải ai cũng lí giải được ?
Dạng 3.Tìm điều kiện để bất phương trình có mọi nghiệm trên K
Phương pháp :
Bước 1: Dùng các phép biến đổi tương đương đưa về dạng
[TEX]\left[ \begin{array}{l} f(x) > g(m) \\ f(x) \ge g(m) \\ f(x) < g(m) \\ f(x) \le g(m) \\ \end{array} \right.[/TEX]
Bước 2. Xét hàm số y= f(x) và tìm miền giá trị của hàm số này
Nếu hàm số có giá trị lớn nhất và nhỏ nhất thì sử dụng lập luận sau :
Bước 3 : Lập luận :
f(x) > g(m) có mọi nghiệm trên K khi và chỉ khi minf(x) > g(m)
f(x) >= g(m) có mọi nghiệm trên K khi và chỉ khi minf(x) >= g(m)
f(x) < g(m) có mọi nghiệm trên K khi và chỉ khi Maxf(x) < g(m)
f(x) < =g(m) có mọi nghiệm trên K khi và chỉ khi Maxf(x) <= g(m)
Tại sao ? Tại sao ? tại sao ?
Làm thế nào để nhớ được nó đây ?
Các điều kiện tương đương trên tồn tại quy luật :
- Cùng chiều
- Nếu Có nghiệm là min thì mọi nghiệm là Max và ngược lại
Cho nên nếu nhớ điều kiện có mọi nghiệm thì sẽ suy ra điều kiện có nghiệm
Còn nếu chẳng may không có giá trị lớn nhất và nhỏ nhất thì sao ?
Khi đó ta nên biểu diễn miền giá trị vào trục số sau đó dựa vào các vị trí tương đối của g(m) với các đầu mút của miền giá trị ta sẽ có những lập luận thích đáng và phải nhớ không được bỏ sót trường hợp
Chảng hạn như : Miền giá trị là (a;b)
Khi đó em sử dụng phương pháp biện luận là sẽ tìm được điều kiện thôi.
f(x) < g(m) có nghiệm khi a < g(m)
f(x) < g(m) mọi nghiệm khi b <= g(m)
tại sao lại như thế ?
Vì : Cái mà em cần tìm là để f(x) < g(m)
Muốn có nghiệm thì phải có ít nhất 1 giá f(x) nhỏ hơn g(m) khi đó g(m) bắt buộc phải nằm bên phải của a
Nếu g(m) nằm tại a thì a = g(m) vì a < f(x) < b nên f(x) > g(m) nên không được
Nếu g(m) < a < f(x) .Cũng không được
Dưới đây là bản dowload chưa đầy đủ :
Phần 1 http://www.mediafire.com/download.php?tm5lvjztxww
Phần 2 http://www.mediafire.com/download.php?monftuuezvy
Phần 3 http://www.mediafire.com/download.php?yyjxynj3q2w
Phần 4 : http://www.mediafire.com/download.php?nmm0yzgmw2v
Phần 5 http://www.mediafire.com/download.php?d3dk2oyd2j2
Phần 6 :http://www.mediafire.com/download.php?litmw5tno4d
Còn nữa ...........
Còn đây là một số video trực tuyến
[youtube]Zhi4-NgxiSo[/youtube]
[YOUTUBE]V2AlPgjsjNQ[/YOUTUBE]
[YOUTUBE]2bpNX8viUBY[/YOUTUBE]
Sắp tới tôi sẽ trình bày 1 số chuyên đề :
Chuyên đề 2: Tìm điều kiện để hàm số đơn điệu trên tập số K ( đoạn , nửa đoạn , khoảng , nửa khoảng )
Chuyên đề 3: tim điều kiện cực trị của hàm số thoả mãn tính chất T.
Chuyên đề 4: Tìm điều kiệncực trị của đồ thị thỏa mãn tính chất T.
Chuyên đề 5: Biện luận số nghiệm của 1 phương trình.
Chuyên đề 6: Biện luận số giao điểm của hai đồ thị.
Đây là ngày tôi chính thức đưa các video bài giảng luyện thi đại học dành cho các em học sinh lớp 12 chuẩn bị sắp sửa cho kì thi đại học khối A đầy cong go và không kém phần quyết liệt sau 1 năm nữa 2010
Đến đúng chủ nhật ngày 3/7/2010
Kì thi đại học năm 2009 khôi A đã qua đi để lại bao nhiêu tâm sự cho người trong cuộc ,lẫn người ngoài cuộc
Kì thi đại học 2010 sắp đến.
Để chuẩn bị tốt cho các kì thi sắp tới.
Trong topic này tôi thống kê lại 1 số chuyên đề luyện thi đại học bằng video do tôi giảng dạy trong năm học 2009 vừa qua.
Chuyên đề 1: Bảng biến thiên và ứng dụng của bảng biến thiên.
Ai cũng biết lập bảng biến thiên của hàm số
Nhưng không phải ai cũng hiểu hết được y nghĩa của bảng biến thiên
Nếu như ta chịu suy nghĩ 1 chút thôi thì ta có thể sử dụng bảng biến thiên để gải quyết vô số các bài toán , các dạng toán
Trong chuyên đề này tôi chỉ trình bày ứng dụng vào 3 lĩnh vực điển hình nhất tương ứng với 3 dạng toán :
Dạng 1. Tìm điều kiện để phương trình có nghiệm
Phương pháp :
Bước 1. Đưa về dạng
f(x) = g(m)
Bước 2: Xét hàm số y= f(x) và tìm miền giá trị của hàm số này.
Bước 3: lập luận :
phương trình có nghiệm khi và chỉ khi g(m) nằm trong miền giá trị của hàm số y=f(x)
Tại sao ? Tại sao ? Tại sao ?
Dạng 2.Tìm điều kiện để bất phương trình có nghiệm
Phương pháp :
Bước 1: Dùng các phép biến đổi tương đương đưa về dạng
[TEX]\left[ \begin{array}{l} f(x) > g(m) \\ f(x) \ge g(m) \\ f(x) < g(m) \\ f(x) \le g(m) \\ \end{array} \right.[/TEX]
Bước 2. Xét hàm số y= f(x) và tìm miền giá trị của hàm số này
Nếu hàm số có giá trị lớn nhất và nhỏ nhất thì sử dụng lập luận sau :
Bước 3 : Lập luận :
+) f(x) > g(m) có nghiệm trên K [TEX]\Leftrightarrow [/TEX] [TEX]\mathop {Max}\limits_{x \in K} f(x) > g(m)[/TEX]
+) [TEX]f(x) \ge g(m)[/TEX] có nghiệm trên K [TEX]\Leftrightarrow \mathop {M{\rm{ax}}}\limits_{x \in K} f(x) \ge g(m)[/TEX]
+) f(x) < g(m) có nghiệm trên K [TEX]\Leftrightarrow \mathop {\min }\limits_{x \in K} f(x) < g(m)[/TEX]
+) [TEX]f(x) \le g(m)[/TEX] có nghiệm [TEX] \Leftrightarrow \mathop {\min }\limits_{x \in K} f(x) \le g(m)[/TEX]
Tại sao ? tại sao ? Tại sao ?
Không phải ai cũng lí giải được ?
Dạng 3.Tìm điều kiện để bất phương trình có mọi nghiệm trên K
Phương pháp :
Bước 1: Dùng các phép biến đổi tương đương đưa về dạng
[TEX]\left[ \begin{array}{l} f(x) > g(m) \\ f(x) \ge g(m) \\ f(x) < g(m) \\ f(x) \le g(m) \\ \end{array} \right.[/TEX]
Bước 2. Xét hàm số y= f(x) và tìm miền giá trị của hàm số này
Nếu hàm số có giá trị lớn nhất và nhỏ nhất thì sử dụng lập luận sau :
Bước 3 : Lập luận :
f(x) > g(m) có mọi nghiệm trên K khi và chỉ khi minf(x) > g(m)
f(x) >= g(m) có mọi nghiệm trên K khi và chỉ khi minf(x) >= g(m)
f(x) < g(m) có mọi nghiệm trên K khi và chỉ khi Maxf(x) < g(m)
f(x) < =g(m) có mọi nghiệm trên K khi và chỉ khi Maxf(x) <= g(m)
Tại sao ? Tại sao ? tại sao ?
Làm thế nào để nhớ được nó đây ?
Các điều kiện tương đương trên tồn tại quy luật :
- Cùng chiều
- Nếu Có nghiệm là min thì mọi nghiệm là Max và ngược lại
Cho nên nếu nhớ điều kiện có mọi nghiệm thì sẽ suy ra điều kiện có nghiệm
Còn nếu chẳng may không có giá trị lớn nhất và nhỏ nhất thì sao ?
Khi đó ta nên biểu diễn miền giá trị vào trục số sau đó dựa vào các vị trí tương đối của g(m) với các đầu mút của miền giá trị ta sẽ có những lập luận thích đáng và phải nhớ không được bỏ sót trường hợp
Chảng hạn như : Miền giá trị là (a;b)
Khi đó em sử dụng phương pháp biện luận là sẽ tìm được điều kiện thôi.
f(x) < g(m) có nghiệm khi a < g(m)
f(x) < g(m) mọi nghiệm khi b <= g(m)
tại sao lại như thế ?
Vì : Cái mà em cần tìm là để f(x) < g(m)
Muốn có nghiệm thì phải có ít nhất 1 giá f(x) nhỏ hơn g(m) khi đó g(m) bắt buộc phải nằm bên phải của a
Nếu g(m) nằm tại a thì a = g(m) vì a < f(x) < b nên f(x) > g(m) nên không được
Nếu g(m) < a < f(x) .Cũng không được
Dưới đây là bản dowload chưa đầy đủ :
Phần 1 http://www.mediafire.com/download.php?tm5lvjztxww
Phần 2 http://www.mediafire.com/download.php?monftuuezvy
Phần 3 http://www.mediafire.com/download.php?yyjxynj3q2w
Phần 4 : http://www.mediafire.com/download.php?nmm0yzgmw2v
Phần 5 http://www.mediafire.com/download.php?d3dk2oyd2j2
Phần 6 :http://www.mediafire.com/download.php?litmw5tno4d
Còn nữa ...........
Còn đây là một số video trực tuyến
[youtube]Zhi4-NgxiSo[/youtube]
[YOUTUBE]V2AlPgjsjNQ[/YOUTUBE]
[YOUTUBE]2bpNX8viUBY[/YOUTUBE]
Sắp tới tôi sẽ trình bày 1 số chuyên đề :
Chuyên đề 2: Tìm điều kiện để hàm số đơn điệu trên tập số K ( đoạn , nửa đoạn , khoảng , nửa khoảng )
Chuyên đề 3: tim điều kiện cực trị của hàm số thoả mãn tính chất T.
Chuyên đề 4: Tìm điều kiệncực trị của đồ thị thỏa mãn tính chất T.
Chuyên đề 5: Biện luận số nghiệm của 1 phương trình.
Chuyên đề 6: Biện luận số giao điểm của hai đồ thị.
Last edited by a moderator: