P
phanvan4
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
6. Dạng 6: Bài tập về andehit
a. Andehit → axit cacboxylic
Ví dụ: Oxi hóa hoàn toàn 2,2 gam một andehit đơn chức A thu được 3 gam axit cacboxylic B. Công thức cấu tạo của A là:
A. CH3CH2CH2CHO B. CH3CHO C. CH2=CHCHO D. CH3CH2CHO
Bài giải:
2,2g RCHO (A) 3g RCOOH (B)
Tìm CTCT (A).
1 mol RCHO 1 mol RCOOH : ∆m tăng = (R + 45) – (R + 29) = 16g
x mol RCHO x mol RCOOH : ∆m tăng = 3 – 2,2 = 0,8g
x = 0,05 mol MRCHO = 44 g/mol
R = 15 R là – CH3
CTCT của A là: CH3CHO.
b. Ancol → andehit
Ví dụ: Oxi hóa 6 gam ancol no, đơn chức X thu được 5,8 gam andehit. Công thức cấu tạo của X là:
A. CH3CH2OH B. CH3CH2CH2OH C. CH3CH(OH)CH3 D. CH3OH
Bài giải:
6g CnH2n+1CH2OH (X) 5,8g CnH2n+1CHO
Tìm CTCT của (X).
Oxi hóa ancol X thu được andehit ancol X là ancol bậc I
CnH2n+1CH2OH CnH2n+1CHO
1 mol CnH2n+1CH2OH 1 mol CnH2n+1CHO : ∆m giảm = (14n + 32) – (14n + 30) = 2g
x mol CnH2n+1CH2OH x mol CnH2n+1CHO : ∆m giảm = 6 – 5,8 = 0,2g
x = 0,1 mol MX = 60 g/mol
14n + 32 = 60
n = 2
Ancol X là: CH3CH2CH2OH
TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1]. Cao Cự Giác, Kỹ thuật phân tích và trả lời nhanh bài tập trắc nghiệm hóa học, NXB Đại học quốc gia Tp. HCM.
[2]. Nguyễn Khoa Thị Phượng, Phương pháp giải nhanh các bài toán hóa học trọng tâm, NXB Đại học quốc gia Hà Nội.
[3]. Tạp chí Dạy và Học Hóa học.
[4]. Tạp chí Hóa học và ứng dụng, số 2/2009.
[5]. Bài tập Hóa học 2011, trường Dự bị Đại học Tp. HCM.
<CHÚC THÀNH CÔNG<
a. Andehit → axit cacboxylic
Ví dụ: Oxi hóa hoàn toàn 2,2 gam một andehit đơn chức A thu được 3 gam axit cacboxylic B. Công thức cấu tạo của A là:
A. CH3CH2CH2CHO B. CH3CHO C. CH2=CHCHO D. CH3CH2CHO
Bài giải:
2,2g RCHO (A) 3g RCOOH (B)
Tìm CTCT (A).
1 mol RCHO 1 mol RCOOH : ∆m tăng = (R + 45) – (R + 29) = 16g
x mol RCHO x mol RCOOH : ∆m tăng = 3 – 2,2 = 0,8g
x = 0,05 mol MRCHO = 44 g/mol
R = 15 R là – CH3
CTCT của A là: CH3CHO.
b. Ancol → andehit
Ví dụ: Oxi hóa 6 gam ancol no, đơn chức X thu được 5,8 gam andehit. Công thức cấu tạo của X là:
A. CH3CH2OH B. CH3CH2CH2OH C. CH3CH(OH)CH3 D. CH3OH
Bài giải:
6g CnH2n+1CH2OH (X) 5,8g CnH2n+1CHO
Tìm CTCT của (X).
Oxi hóa ancol X thu được andehit ancol X là ancol bậc I
CnH2n+1CH2OH CnH2n+1CHO
1 mol CnH2n+1CH2OH 1 mol CnH2n+1CHO : ∆m giảm = (14n + 32) – (14n + 30) = 2g
x mol CnH2n+1CH2OH x mol CnH2n+1CHO : ∆m giảm = 6 – 5,8 = 0,2g
x = 0,1 mol MX = 60 g/mol
14n + 32 = 60
n = 2
Ancol X là: CH3CH2CH2OH
TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1]. Cao Cự Giác, Kỹ thuật phân tích và trả lời nhanh bài tập trắc nghiệm hóa học, NXB Đại học quốc gia Tp. HCM.
[2]. Nguyễn Khoa Thị Phượng, Phương pháp giải nhanh các bài toán hóa học trọng tâm, NXB Đại học quốc gia Hà Nội.
[3]. Tạp chí Dạy và Học Hóa học.
[4]. Tạp chí Hóa học và ứng dụng, số 2/2009.
[5]. Bài tập Hóa học 2011, trường Dự bị Đại học Tp. HCM.
<CHÚC THÀNH CÔNG<